Hai bệnh nhân tìm lại được ánh sáng từ giác mạc bé gái 7 tuổi hiến tặng

0 Thanh Niên Online
Hai bệnh nhân được nhận ghép giác mạc đã phục hồi thị lực sau nhiều năm sống trong bóng tối.
Nhận giác mạc hiến từ bé Hải An /// Ảnh Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và cơ thể người Nhận giác mạc hiến từ bé Hải An - Ảnh Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và cơ thể người
Nhận giác mạc hiến từ bé Hải An
Ảnh Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và cơ thể người
Ngày 26.2, bác sĩ Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư, Giám đốc ngân hàng mắt, cho biết chỉ 4 ngày sau khi nhận giác mạc hiến từ bé Hải An (bé gái 7 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh u não hiếm gặp), các bác sĩ của Bệnh viện Mắt T.Ư đã thực hiện ca ghép giác mạc thành công cho hai bệnh nhân từ giác mạc của Hải An. Mỗi người được tiếp nhận một giác mạc hiến.
Hai bệnh nhân may mắn là cụ bà 73 tuổi bị sẹo giác mạc. Trước khi được ghép, cụ đã nhiều năm sống trong bóng tối. Bệnh nhân may mắn thứ hai là nam giới 42 tuổi bị đục giác mạc di truyền, 8 năm qua không nhìn rõ. Hai bệnh nhân là những người may mắn trong 1.000 hồ sơ của các bệnh nhân chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt T.Ư.
Bác sĩ Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, sau khi nhận được giác mạc, các bác sĩ đã hội chẩn trong 1.000 hồ sơ cua các bệnh nhân chờ ghép giác mạc và chọn được 2 bệnh nhân đủ điều kiện để ghép. Giác mạc của bé Hải An có tế bào nội mô tốt, trong. Sau khi ghép, mắt của hai bệnh nhân đã có phản ứng tốt. 
Trước đó, 14 giờ 58 ngày 22.2, bé gái Hải An qua đời do căn bệnh u não hiếm gặp. Trưa cùng ngày, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ của Hải An đã liên lạc Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người bày tỏ nguyện vọng hiến tạng của con.
Tuy nhiên, do quy định chỉ nhận tạng hiến của người đủ 18 tuổi trở lên, nên chỉ có thể nhận giác mạc của cháu. Chiều tối cùng ngày, sau khi bé ra đi, các cán bộ của ngân hàng mắt (Bệnh viện Mắt T.Ư) đã nhận giác mạc của cháu.
“Chúng tôi chứng kiến những lời độc thoại đầy xúc động của mẹ dành con gái: “Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé!”, anh Nguyễn Hữu Hoàng, công tác tại Ngân hàng mắt - người trực tiếp tiếp nhận giác mạc từ bé Hải An, xúc động chia sẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm