Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng

44 Thanh Niên Online
Xác nhận thông tin hàng ngàn ngôi mộ ở nhiều thôn trên địa bàn xã bị đóng đinh, lãnh đạo Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay sự việc hết sức bức xúc. Xã đang nhờ công an điều tra.
Những câu đinh dài 10cm được người dân xót xa và giận dữ rút lên từ các ngôi mộ thân nhân
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Chiều 11.10, PV Thanh Niên vừa có mặt tại thôn An Bàng, xã Lộc Thủy thì gặp cảnh hàng trăm người dân chia nhau đi các ngã đường đến các mộ phần của thân nhân gia đình hoặc hàng xóm để “tìm đinh” và lấy đinh lên khỏi mộ phần.

Rất nhiều người dân tỏ ra hết sức bức xúc do mộ phần của thân nhân gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột, cô bác chú dì… đều bị đóng đinh một phần một cách bí hiểm và thâm độc.

VIDEO: Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh, nhiều gia đình bức xúc
Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng - ảnh 1
Nhiều người dân nộp vật chứng phá hoại mồ mả gia đình và giữ lại trong nhà một ít
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

“Sau khi một số người đi chạp mộ phát hiện việc nhiều ngôi mộ bị đóng đinh hai ngày nay mình và nhiều người trong nhà đi nhổ được khoảng gần 2kg đinh loại 10cm ở hàng chục ngôi mộ. Gia đình cũng đã báo và nộp tang vật cho UBND xã.

Ngày mai 12.10 cả nhà sẽ đi rà tìm tiếp” – anh Đỗ Văn Thanh, thôn An Bàng kể.

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng - ảnh 2
Ngôi mộ của một vị đại tá quân đội quá cố an táng tại thôn An Bàng được thân nhân tìm thấy những 11 chiếc đinh loại 10cm đóng lên mộ phần
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Theo ông Nguyễn Chiến, 51 tuổi, ở thôn An Bàng thì các ngôi mộ khi được phát hiện thường có từ 8 - 12 đinh/ngôi, có ngôi ít thì cũng 1 - 2 cái.

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng - ảnh 3
Những chiếc đinh thường cắm sâu xuống bên dưới lớp đất mộ phàn khoảng 2 - 5cm nên ít ai biết
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Từ ngàn xưa theo quan niệm dân gian tại nhiều vùng quê ở Thừa Thiên – Huế nói chung và xã Lộc Thủy nói riêng, việc đóng đinh lên mộ phần được xem là một hành vi trù yểm và cấm kị trong bất cứ dòng tộc nào. 

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng - ảnh 4
Rất đông người dân chia nhau ra các hướng để đến dò tìm trên mộ phần thân nhân mình để lấy đinh
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Điều nguy hiểm hơn, trực tiếp chứng kiến cảnh người dân nhổ đinh lên từ các mộ phần, PV Thanh Niên ghi nhận phần lớn các chiếc đinh đóng lên mộ phần là loại đinh 10cm, thi thoảng có loại 8cm. Vị trí đóng đinh là phía ngay đỉnh đầu nơi an nghỉ của người quá cố.

Nếu là mộ người lớn số đinh đóng từ trên đầu, đến bụng và chân kể cả chung quanh mộ. Tình trạng đóng đinh lên mộ xảy ra với hầu hết các loại mộ từ lớn đến mộ nhỏ, mộ xây lẫn mộ đất; cụ già đến trẻ nhỏ sơ sinh quá cố…

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng - ảnh 5
"Đụng" đâu là gặp đinh đó
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Đến chiều 11.10 đã có 5/9 thôn gồm An Bàng, Thủy Yên Thôn, Thủy Yên Thượng, Nam Phước và Phú Cường của xã Lộc Thủy với số lượng ước hàng ngàn ngôi mộ được ghi nhận xảy ra tình trạng đóng đinh lên mộ.

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng - ảnh 6
Ông Nguyễn Chiến, người làm nghề bốc mộ cũng gặp phải cảnh tượng mộ phần người thân an táng ngay bên hông nhà bị đóng đinh
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng - ảnh 7
Ngôi mộ con ông Chiến mất từ tuổi ấu đồng cũng bị đóng đinh không thương tiếc
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Trong ngày 10 và 11.10 UBND xã Lộc Thủy đã tiếp nhận phản ánh của bàn con nhiều thôn với tang chứng là hàng chục kg đinh được người dân nhổ lên ở các ngôi mộ mang về nộp.

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh thâm hiểm, người dân bàng hoàng - ảnh 8
Những chiếc đinh dài bị đóng xuống mộ đã hoen gỉ được người dân nhổ lên
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN

“Ngay trong chiều 10.10 sau khi tiếp nhận thông tin đích thân tôi cùng một số người đi kiểm tra thực địa và chứng kiến nhiều người dân đào lấy đinh lên từ các ngôi mộ của người thân họ. Rất đau xót, rất bức xúc. Đây là hành vi lần đầu tiên xảy ra có tính chất nghiêm trọng. Chúng tôi không hiểu ai đó làm việc này vì mục đích gì. Hôm nay (11.10) chúng tôi sẽ báo cáo nhanh sự việc với lãnh đạo huyện và kiến nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc” – Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy Trần Văn Hữu chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung

Trung

Chết là hết. Đóng đinh thì mặc đóng đinh, vì nó có ích gì . Đừng vì mê tín mà mang lo sợ cho gia đình, bản thân và tạo hoang mang cho xã hội, tạo cơ hội cho thầy cúng bất lương làm tiền. Trong mấy quan tài thời nay, người ta không đóng đinh mà dùng vít sắt để cố định, khác nào đóng đinh đấu mà con cái họ vẫn làm ăn phát đạt ầm ầm.
Đức Thành

Đức Thành

Chết là hết nhưng tín ngưỡng thì còn. Có thờ có thiêng. Nơi an nghỉ của người quá cố mà bị phá hoại như vậy thử hỏi phận con cháu có xót xa hay không? Thử hỏi mộ người thân của bạn bị đ́ộng chạm như vậy bạn có để yên không? Tôi là dân khoa học nhưng chẳng thấy việc họ kiêng kị mộ phần của người thân họ bị động chạm là mê tím gì cả ... Còn kẻ làm ra những trò vô nhân đạo như vậy thì phải điều tra và trừng phạt thích đáng
Nhon

Nhon

Bạn không biết thì đừng nói tầm bậy.
11 phản hồi
Phạm Tín

Phạm Tín

Đây là hành động phá hoại thuần phong mỹ tục, có quy mô lớn. Vì vậy nhiều khả năng có tổ chức nào đó đứng ra thuê người thực hiện hành động kỳ quặc này.
thanhquyt

thanhquyt

Ủa mấy thằng này làm chi cho tốn đinh vậy ta. Sao không đem số đinh này bán phế liệu có khi được bữa nhậu đó.
phương

phương

Đúng đúng
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

NGƯỜI ĐÃ KHUẤT CŨNG KHÔNG YÊN ! Rõ ràng lương tri quá ác độc. Đóng đinh vào mộ người ta là nhằm ý : KHÔNG CHO BÀ CON DÒNG HỌ NGƯỜI CHẾT CÓ SỨC KHỎE , LÀM ĂN TỐT, GIA ĐẠO LỤC ĐỤC...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...