Vợ chồng tôi ly hôn từ năm 2006 nhưng chưa chia tài sản chung. Sau ly hôn do có tranh chấp về việc chia tài sản nên tôi đã làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

Vợ chồng tôi ly hôn từ năm 2006 nhưng chưa chia tài sản chung. Sau ly hôn do có tranh chấp về việc chia tài sản nên tôi đã làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết.

Vụ kiện kéo dài từ tháng 3 năm 2011 đến nay chưa giải quyết xong. Trong lần hòa giải mới đây chồng cũ của tôi đã đồng ý chia tài sản nên thẩm phán có gợi ý với tôi là nên rút đơn khởi kiện, ra công chứng làm thủ tục phân chia tài sản chung, để không phải tốn án phí, phần tiền tạm ứng đã nộp tòa án sẽ tuyên trả lại toàn bộ khi ra quyết định đình chỉ vụ án (!?). Tôi muốn biết điều đó có đúng không? (loanphuong…@...)

Điều 192, bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi, bổ sung năm 2011) có quy định tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong trường hợp người khởi kiện rút đơn khởi kiện và được tòa án chấp nhận.

Trường hợp trên, chị là nguyên đơn, chồng cũ của chị là bị đơn nếu anh ấy không có yêu cầu phản tố, thì tòa án sẽ chấp nhận việc chị rút đơn khởi kiện và ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Về hậu quả pháp lý của việc rút đơn kiện: Trước đây, người khởi kiện rút đơn khởi kiện và tòa án đình chỉ giải quyết vụ án, thì tiền tạm ứng án phí sẽ bị sung công quỹ nhà nước. Tuy nhiên, kể từ ngày 1.1.2012 khi người khởi kiện rút đơn khởi kiện và được tòa án chấp nhận quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho đương sự

Đây là quy định mới khuyến khích các đương sự tự thương lượng, thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

Bình luận