Hoa hậu Đại dương 2017 bị chê, vậy theo bạn phụ nữ Việt thế nào mới đẹp?

49 Thanh Niên Online
Câu chuyện Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh bị cư dân mạng bình luận, nhiều người đặt câu hỏi, vậy thế nào là một người phụ nữ Việt Nam xinh đẹp? Công chúng có nên ‘ném đá’ hoa hậu hay không, Thanh Niên thì đi tìm lời giải thế nào là vẻ đẹp của phụ nữ Việt?
Hoa hậu đại dương 2017  /// Ảnh nhân vật cung cấp Hoa hậu đại dương 2017 - Ảnh nhân vật cung cấp
Hoa hậu đại dương 2017
Ảnh nhân vật cung cấp
Hoa hậu trước tiên phải tuân thủ nhân trắc học
Doanh nhân, ca sĩ Thu Trang (chị gái á hậu quý bà thế giới Thu Hương), đồng thời là thành viên trong ban giám khảo Hoa hậu Đại dương năm 2014 và nhiều cuộc thi sắc đẹp khác cho phóng viên Thanh Niên hay: “Cái đẹp của hoa hậu có nguyên tắc nhân trắc học, nghĩa là trên khuôn mặt phải cân đối hài hoà giữa các nét ví dụ như mắt, mũi, miệng, nhìn chung không được có lỗi về cấu trúc. Ví dụ không được mắt to mắt nhỏ, sống mũi không lệch, cấu trúc xương phải cân đối, khuôn mặt phải có một tỉ lệ vàng”.
Hoa hậu Đại dương 2017 bị chê, vậy theo bạn phụ nữ Việt thế nào mới đẹp? - ảnh 1

tin liên quan

Nóng trên mạng xã hội: Hoa hậu 'dao kéo' và hoa khôi 'lọt ghế'
Chỉ sau ít phút đăng quang, Hoa hậu Đại dương 2017, Lê Âu Ngân Anh (22 tuổi, TP.HCM - ảnh 1) bất ngờ thừa nhận với truyền thông rằng cô đã từng được “dao kéo” động chạm ở phần mũi vì mục đích làm quảng cáo cho một thẩm mỹ viện. 
Hoa hậu Đại dương 2017 bị chê, vậy theo bạn phụ nữ Việt thế nào mới đẹp? - ảnh 2
Ca sĩ, doanh nhân Thu Trang.
Ảnh nhân vật cung cấp
Theo ca sĩ Thu Trang, mỗi một quốc gia có quy định riêng về cuộc thi nhan sắc đất nước mình. Có nước sẽ cho phép thí sinh được phép phẫu thuật thẩm mĩ, nhiều nước, trong đó có Việt Nam không cho phép điều này. Tuy nhiên, để đăng quang hoa hậu, tổng thể khuôn mặt người đó đẹp hài hòa, không bị lỗi, cân đối.
Nữ giám khảo từng chấm Hoa hậu Đại dương 2014 cho biết, việc đầu tiên hoa hậu phải đẹp hình thức đã, còn lại những vẻ đẹp tri thức, tâm hồn, vẻ đẹp tiềm ẩn trong đó sẽ là đương nhiên, nhưng sẽ là điểm cộng sau đó.
“Cũng như cứ là ca sĩ thì phải hát hay, không thể nói ca sĩ nhưng không quan tâm đến tiếng hát mà chỉ lo diện quần áo đẹp, hình thể đẹp. Hoa hậu là phải đẹp. Hoa hậu mà xấu thì chẳng lẽ chúng ta thi hoa hậu xấu. Theo tôi, cái đẹp khuôn mặt và hình thể của người đăng quang phải chiếm đến 50%, còn lại tri thức, tính cách chiếm 50% còn lại”, Thu Trang nhận định.
Trong khi đó, hoạ sĩ Trần Từ Thành, Nguyên Phó hiệu trưởng Đại học mỹ thuật công nghiệp Hà Nội cho biết, quan niệm về cái đẹp có thay đổi theo thời gian, nhưng nó phải là cái do thị giác quyết định.
“Vừa thấy một cô rất xinh đi qua, thị giác của tôi đã mách bảo là cô này xinh, chứ tôi đâu quan tâm cô ấy học cái gì, bằng cấp ra sao, tiến sĩ hay kỹ sư. Cái đó phải để sau này tìm hiểu”.
Hoa hậu Đại dương 2017 bị chê, vậy theo bạn phụ nữ Việt thế nào mới đẹp? - ảnh 4
Diễn viên người mẫu Minh Tiệp và vợ, chị Thuỳ Dương.
Ảnh nhân vật cung cấp
Diễn viên, người mẫu Nguyễn Minh Tiệp, người sáng lập, giám đốc công ty MST, chuyên đào tạo người mẫu, diễn viên tại Hà Nội thì chia sẻ, cái đẹp là quan điểm khác nhau của mỗi người.
Bầu chọn
Phụ nữ Việt Nam thế nào là xinh đẹp?
“Có thể nhìn cô này, tôi thấy đẹp, người khác lại thấy xấu. Phụ nữ đẹp không có một thước đo chung để chúng ta mang ra phán xử”, “ông trùm chân dài đất Bắc” bày tỏ.
Công chúng có quyền “ném đá” Hoa hậu vì không đẹp?
Theo ca sĩ Thu Trang, khi là hoa hậu, là người của công chúng, họ phải chấp nhận lắng nghe khen, chê và những điều thị phi khác.
“Công chúng quyết định sự tồn tại của người nổi tiếng. Nếu ban giám khảo chọn sai người, người tổ chức chọn sai người thì hậu quả sẽ khôn lường. Công chúng có quyền thấy xấu và có ý kiến. Nhiều người nổi tiếng khác, nếu fan không thích họ cũng “chế” trên mạng xã hội Facebook. Do đó, qua đây phải thấy rằng ban giám khảo, người tổ chức phải có trách nhiệm chọn ra người xứng đáng là Hoa hậu”, ca sĩ Thu Trang nói.
Nguyễn Minh Tiệp, người làm việc lâu năm cùng giới chân dài, người mẫu, diễn viên cũng cho rằng, nếu chỉ là công chúng đưa hình ảnh tân Hoa hậu chưa được xinh lắm lên mạng, với lời góp ý mang tính hài hước, vui vẻ thì cũng không vấn đề. Tuy nhiên, công chúng không nên “ném đá”, dùng những từ ngữ miệt thị, khiến cho phụ nữ bị tổn thương nếu đọc được.
“Công chúng có quyền được bày tỏ ý kiến của mình. Nếu những ai đã xứng đáng là người đẹp, là hoa hậu, công chúng còn tôn vinh và khen ngợi, đâu có chỉ trích? Do đó, tôi luôn nói với các nhân viên, các học trò đang theo học tại công ty của tôi, hãy tham gia một cuộc thi sắc đẹp chỉ khi mình thấy tự tin, đầy đủ các yếu tố, và luôn luôn tôn trọng các thí sinh khác, đó cũng là cách mình tôn trọng khán giả khi mình đăng quang”, diễn viên từng tham gia trong “Lập trình cho trái tim” nêu ý kiến.
Hoạ sĩ Trần Từ Thành, Nguyên Phó hiệu trưởng Đại học mỹ thuật công nghiệp Hà Nội thì kịch liệt phản đối chuyện chê bai, chế giễu, miệt thị phụ nữ, cả ở ngoài đời lẫn trên mạng xã hội.
“Phụ nữ, giống như vợ tôi hoặc con gái tôi chẳng hạn, là những người vất vả, hi sinh rất nhiều, phụ nữ cần chúng ta trân trọng và chia sẻ, không phải để làm trò cười, đó là tàn nhẫn và ích kỷ, không nhân văn và không đáng mặt nam nhi”, ông Trần Từ Thành thẳng thắn.
Phụ nữ đẹp là biết chăm sóc bản thân
Chị Hoàng Thu Giang, chuyên gia trang điểm (chủ studio Giang BRIDAL 1502, tầng 15, tháp Sông Hồng A, 163 Thái Hà, Hà Nội) cho hay, phụ nữ đẹp phải là người biết chăm sóc bản thân, biết che đi khuyết điểm của chính mình (bởi không ai hoàn hảo), biết làm nổi bật những thế mạnh bản thân, để mọi người chú ý hơn nữa đến những ưu điểm mình có.
Vẻ đẹp tri thức rất quan trọng, tuy nhiên không phải cứ giỏi kiến thức, giỏi về bằng cấp, giỏi quán xuyến công việc còn lại hình thức thì không quan trọng. “Tôi nghĩ ai cũng nên chăm chút và quan tâm đến mình hơn, đó cũng là tôn trọng người khác”, chị Giang nói.
Chị Hoàng Thu Giang không đồng ý việc mang khuyết điểm của người khác ra chế giễu và cười cợt. “Không có ai là hoàn hảo, nếu người này cứ đi nhìn người khác và coi thường, chê bai thì xã hội này sẽ như thế nào. Theo tôi, cách mà chúng ta tỏ ý kiến với người khác về cái đẹp cũng phản ánh trình độ, nhận thức của họ. Hãy bày tỏ ý kiến sao cho là một người thông minh và văn minh”.
Tiến sĩ, bác sĩ Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mĩ, Bệnh viện Q.2, TP.HCM cho rằng, đến bây giờ câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” cũng cần nhìn nhận trên nhiều bình diện để thấy cái đúng của nó. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, phụ nữ đẹp sẽ được nhận thêm một chút ưu ái.
Bác sĩ Hoàng đưa ra một ví dụ, trong hội đồng phỏng vấn nhân viên mới, hai cô gái có hồ sơ trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc như nhau, người có lợi thế hơn về hình thức, khuôn mặt, vóc dáng có thể sẽ được ưu tiên hơn. Tất nhiên, theo bác sĩ Hoàng, những kiến thức, kỹ năng, trình độ hiểu biết, khả năng xử trí với công việc của người được tuyển dụng đó cũng quan trọng không kém.

Bình luận

User
Gửi bình luận
cauvongxanh

cauvongxanh

Hoa hậu Đại Dương 2017 tuy không phải là xấu , nhưng khi đạt vương miệng với đôi môi xưng vù thì có trọn vẹn và đủ sức thuyết phục không ? Hình ảnh đó được báo chí cả trong và ngoài nước đăng tãi thì mọi người sẽ nghĩ sao về 1 cuộc thi tầm vóc ở VN lại chọn 1 thí sinh bị khiếm khuyết dù chỉ là tức thời . Đó là chưa nói đến có sự công bằng với các thí sinh còn lại trong tóp 5 hay không khi họ cũng cố gắng hết sức với sự chuẩn bị kỷ càng ...
NMH

NMH

Có Bác nói rằng: Nhìn thấy Hoa hậu Đại Dương năm 2017 mới thấy quá thương và có lỗi với vợ mình bao nhiêu năm qua, vì mình suốt ngày chê nó xấu, hắt hủi nó....nay thấy Hoa Hậu thế này mình ân hận quá!
Thu hien

Thu hien

Nên bỏ hết những cuộc thi như thế này vì nó gần như không mang lại giá trị to lớn gì cho xã hội, cho người lương thiện một số người còn lợi dụng danh hiệu, hay tham gia các cuộc thi để làm những điều trái pháp luật hay vì những mục đích riêng cho bản thân chứ xã hội không mang lại giá trị lớn cho người lương thiện. Nên tổ chức những cuộc thi đua tôn vinh người tốt việc tốt, hoặc những cuộc vinh danh những nhà từ thiện, hoặc những người làm những việc tốt cho đời, những việc có ích cho nhiều người, cho xã hội. Nước mình còn nghèo, còn hàng triệu người có hoàn cảnh khó khăn, nên dành sự quan tâm đến những vấn đề như thế không nên tổ chức các cuộc thi lãng phí như thế này và không mang lại giá trị đáng kể gì cho người lương thiện cho xã hội. Mong mọi người Đừng nên quan tâm đến những cuộc thi hoa hậu, cứ xem là một sự kiện bình thường, nhan sắc như mấy cô hoa hậu thì ở ngoài đời có mà đầy
Truyền

Truyền

Thay gì chê người đoạt giải ,tại sao chúng ta không chê thành phần BGK .chính họ mới là người quyết định ai là hoa hậu
Phạm Hà

Phạm Hà

BGK mới là người đáng bị ném đá !
hoa

hoa

nói chung không đẹp lắm không có cảm tình
NGHEN

NGHEN

Môi sưng vù, mắt ti hí ...Kết luận : vợ tôi đẹp hơn !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm