Học sinh bị tước quyền được chơi: Hãy để các em hưởng thụ ngày hè tươi đẹp

4 Thanh Niên
Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi đọc bài Học sinh bị tước quyền được chơi và bài Học trước để làm gì? trên Báo Thanh Niên ngày 8.7.
Giáo viên cũng cần hè
Ngày hè cũng là để giáo viên nghỉ ngơi, thư giãn, nhìn lại việc giảng dạy của mình trong một năm qua nhằm hoàn thiện hơn trong năm học tới. Thế nhưng, ngày hè giáo viên cũng phải lên lớp. Đấy cũng là một trong những lý do của việc dạy học đa số theo lối mòn, năm này sang năm khác gần như nhau.
Nguyễn Thị Thuyết (đường Đoàn Văn Bơ, Q.4, TP.HCM)
Dạy trước là phản khoa học
Việc dạy trước chương trình là cực kỳ phi lý, lãng phí và phản khoa học. Học trước ở kỳ hè, vào năm học học sinh (HS) cũng phải học lại. Điều này khiến các em lơ là, nhàm chán, không hưng phấn với việc học. Hơn thế, cha mẹ phải mất kinh phí cho các em đi học kỳ hè để rồi vào năm học lại học những gì đã học. Sao lại có cách giáo dục kỳ quái như thế?
Đỗ Xuân Thắng (P.3, Q.10, TP.HCM)
Đâu chỉ học chữ
Ở các nước phát triển, kỳ nghỉ của HS rất có giá trị. Đó là dịp để các em trui rèn kỹ năng sống, tham gia các hoạt động thiện nguyện. Trong khi đó, nền giáo dục của chúng ta chỉ tập trung vào học chữ nghĩa, kiến thức khoa học mà quên mất việc giáo dục kỹ năng, sự phát triển toàn diện cho HS. Hãy thay đổi ngay quan điểm này để các em được phát triển một cách đầy đủ cả về thể chất, tinh thần, văn hóa và kỹ năng sống.
Đào Duy Quang (Q.7, TP.HCM)
Nhìn người ta mà làm
Cháu tôi khi sang nước ngoài du học đã kể rằng khi cháu nói về chương trình học của HS cấp 3 ở VN, bạn bè cháu gọi cháu là thần đồng, bởi lượng kiến thức học quá nhiều. Ở nước sở tại, HS cấp 3 chỉ học những môn mà các cháu yêu thích, đam mê, ngoài những môn bắt buộc cơ bản. Việc này tạo cho HS sự hưng phấn khi học tập. Mỗi ngày, các cháu cũng có rất nhiều thời gian chơi thể thao, học nghề…
Đinh Quốc Minh (P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM)
Học sinh bị tước quyền được chơi: Hãy để các em hưởng thụ ngày hè tươi đẹp - ảnh 1
Thời của chúng tôi ngày hè rất có ý nghĩa. Đó là dịp về thăm quê, ông bà. Đó cũng có thể là thời gian để học thêm gì đó ngoài sách vở hoặc phụ giúp việc gia đình... Mỗi khi đến hè có cảm xúc lắm và những ca khúc về ngày hè, về tuổi học trò ngày xưa nghe rất hay. Bây giờ, HS chẳng thể hiểu được ý nghĩa của ngày hè là gì, đó là một thiệt thòi quá lớn.
Võ Thị Phương Ánh (Q.8, TP.HCM)
Học sinh bị tước quyền được chơi: Hãy để các em hưởng thụ ngày hè tươi đẹp - ảnh 2
Tôi hoan nghênh những bài viết phản ánh tình trạng “cướp” mất quyền được vui chơi trong ngày hè của các em HS. Mong sao qua loạt bài viết này, Bộ GD-ĐT sẽ cấm nhà trường bắt các em tựu trường trước thời gian quy định.
Trần Thị Thanh Thảo (H.Bình Chánh, TP.HCM)
T.T - Duy Khang (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Quỳnh

Nguyễn Thị Quỳnh

Xin đừng nói nữa, những điều mà phụ huynh học sinh nào cũng biết rõ từ bao năm nay.

Tôi đang rất cần biết: Vậy liệu năm học 2016-2017 này, học sinh có phải tập trung đến trường sớm như mọi năm không ? Nỗi lòng của PHHS có được Thành Ủy, UBND/tP và Sở Giáo dục kịp thời giải quyết không ?
Nguyễn văn Tiên

Nguyễn văn Tiên

Bình dương ở kề thành phố mà 1/7 đã đi học rồi (nhưng học thêm đến ngày khai giảng)vậy xin hỏi hè nghỉ được mấy tháng(trường tiểu học dĩ an)vậy chắc học sinh ở đây thành giỏi hết rồi(trong học kì cũng học thêm)
Năm An Nhứt

Năm An Nhứt

Trước nghỉ Hè nghe thông tin các em được nghỉ trọn 3 tháng, sau đó lại thông tin từ Bộ GD&ĐT là tự trường sớm nhất là 12/8 và chậm nhất 28/8 (?) thế thì sao gọi là 3 tháng?! Các năm học trước đây từ đầu tháng 8 trường hay tập trung các em để chuẩn bị năm học mới: phân lớp. kiểm tra tập vở, rèn luyện nề nếp, ôn tập...đến 05/9 mới khai giảng! Nay ngành đã vào nề nếp thì chẳng nên tập trung trước làm gì! Từ đầu tháng 9 thì các em đến trường, phân lớp...5/9 khai giảng là được!
VVT

VVT

Tôi có 2 cháu học cấp 1, hàng năm, sau kỳ thi hết niên học (khoảng 6/5) từ đó đến hết tháng 5, các cháu không học gì chỉ đến trường vào lớp chơi, cô giáo cũng làm việc khác. Nhưng đến đầu tháng 8 các cháu đáng lẽ được nghỉ, lại phải đến trường học thêm. Đề nghị Bộ Giáo dục xem lại chương trình học của các cháu cấp 1 để đảm bảo: học ra học, nghỉ ra nghỉ, cứ nhập nhằng như vậy vừa làm khổ học sinh, vừa tạo 1 nếp ất xấu cho các cháu: "học không ra học, nghỉ không ra nghỉ". Tình trạng này diễn ra hàng năm và với tất cả các trường ở Hà Nội (và cả các tỉnh khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm