Ít nhất 40% nạn nhân tai nạn giao thông do lái xe uống rượu, bia

0 Thanh Niên Online
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 40% nạn nhân tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn gây ra.
Các bác sĩ đang cấp cứu cho nạn nhân tai nạn giao thông  /// Ảnh TN Các bác sĩ đang cấp cứu cho nạn nhân tai nạn giao thông - Ảnh TN
Các bác sĩ đang cấp cứu cho nạn nhân tai nạn giao thông
Ảnh TN
Tiếp nối chương trình “Uống có trách nhiệm và An toàn giao thông năm 2018”, chiều nay (29.1), Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội Các doanh nghiệp Rượu châu Á Thái Bình Dương (APIWSA) vừa ký kết hợp tác thực hiện chuỗi hoạt động trong năm 2018.
“Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam uống rượu và uống thường xuyên là rất thấp, trong khi tỷ lệ thống kê đa số đàn ông uống rượu gây tai nạn giao thông cao. Mỗi ngày ở nước ta vẫn còn khoảng 22 người tử vong do tai nạn giao thông”, ông Hùng cho hay.
Thừa nhận quy định xử phạt nồng độ cồn đã được đưa vào luật Giao thông, tuy nhiên, ông Hùng đánh giá việc tuyên truyền phòng chống hành vi tham gia giao thông khi nồng độ cồn vượt quy định cho phép vẫn còn hạn chế, tương tự việc tuyên truyền về quy định đội mũ bảo hiểm, bởi uống rượu bia đã trở thành văn hóa, không chỉ ở nước ta mà hầu hết các quốc gia trên thế giới.
Giải pháp hiệu quả nhất, theo ông Hùng, là cơ quan quản lý nhà nước cần thực hiện cặp hành động đó là tuyên truyền và xử phạt.
“Các chế tài, xử phạt làm thông điệp tuyên truyền. Xử phạt chính là một trong phần của giáo dục tuyên truyền. Ở các tuyến đường, khi xuất hiện lực lượng tuần tra kiểm soát, đó là thông điệp tới người dân rằng hành động này cần phải ngăn chặn và xử phạt", ông Hùng nói.
Ông Cyril Sayag, Phó chủ tịch đối ngoại, bền vững và trách nhiệm xã hội của ASPIWSA, đưa ra thông điệp: “Người tốt đã uống thì không lái xe”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng