Karaoke xóm, màn 'tra tấn' nhiều người khóc ròng - Kỳ 3: Thích thì hát, dễ 'vỡ trận'

29 Thanh Niên Online
Các chuyên gia văn hóa cho rằng ‘văn hóa ồn ào’ xuất phát từ sự nhận thức kém trong giao tiếp của một bộ phận người dân, họ thoải mái làm việc mình thích mà không để ý đến những người xung quanh.
Một bộ phận người dân đang nhiễm "văn hóa ồn ào" /// Ảnh: Trần Trân Quý Một bộ phận người dân đang nhiễm "văn hóa ồn ào" - Ảnh: Trần Trân Quý
Một bộ phận người dân đang nhiễm "văn hóa ồn ào"
Ảnh: Trần Trân Quý
Do nhận thức kém
Tiến sĩ (TS) Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng khoa Văn hóa học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho rằng trước đây khái niệm ô nhiễm tiếng ồn hay còn được nói theo cách khá châm biếm là “văn hóa ồn ào vô tội vạ” không được nhiều người biết đến cho lắm, thay vào đó người ta quan tâm đến ô nhiễm không khí, nước…
Karaoke xóm, màn 'tra tấn' nhiều người khóc ròng - Kỳ 3: Thích thì hát, dễ 'vỡ trận' - ảnh 1
Trong các đám tiệc, người ta thường thấy chuyện ca hát say sưa thế này...
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tuy nhiên, ngày nay điều kiện và cuộc sống của người dân ngày càng tăng cao nên vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đã rõ rệt hơn.
“Đơn giản như việc một gia đình mở tiệc tùng, ca hát với cường độ lớn sẽ gây ảnh hưởng đến những người sống xung quanh, trong phạm vi gần. Việc này nếu cứ lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thính lực và cuộc sống của nhiều người”, TS Hiệu lấy ví dụ.
Theo TS Hiệu, nguyên nhân chính của “văn hóa ồn ào” này xuất phát từ sự nhận thức kém trong giao tiếp của một bộ phận người dân, trong khi đây là một trong những quy tắc ứng xử cơ bản mà một người cần có. Một số người thoải mái thể hiện và làm những điều mình thích mà không để ý rằng những điều đó đang làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Quá giới hạn thì… vỡ trận!
Đồng quan điểm, một thạc sĩ văn hóa chuyên ngành Văn hóa, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng cho rằng, ngoài nguyên nhân do ý thức của người dân thì nguyên nhân khác của “văn hóa ồn ào” là do việc quản lý chưa chặt chẽ của các cơ quan chức năng cũng như việc giáo dục về lối sống văn minh cho người dân.
Vị chuyên gia này chia sẻ, khi âm thanh trong môi trường sống vượt quá giới hạn chịu đựng về tâm lý cũng như thể lực của một người thì sẽ làm con người cảm thấy tâm trạng khó chịu, bực bội, nặng hơn có thể là gây ra hiện tượng điếc tạm thời, thậm chí là vĩnh viễn.
Karaoke xóm, màn 'tra tấn' nhiều người khóc ròng - Kỳ 3: Thích thì hát, dễ 'vỡ trận' - ảnh 3
Ngày nay, có đủ cách để một bộ phận người dân "làm phiền" những người xung quanh
Ảnh: Ngọc Thắng

Trong khi đó, TS Hiệu còn chỉ ra thêm: “Không ít những trường hợp nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến việc người dân gây gổ, đánh nhau chỉ vì bực tức bởi phải “chịu trận” từ sở thích ca hát của người khác. Có thể hiểu đơn giản là khi tâm lý, thể lực của một người bị dồn đến ngưỡng giới hạn thì mọi thứ sẽ… vỡ”.
Bầu chọn
Bạn nghĩ gì về việc hát karaoke gây ồn ào cho hàng xóm?
Theo TS Hiệu, các cơ quan ban ngành có thể đặt ra thêm quy định như cấm hoạt động gây tiếng ồn ở các khu dân cư, nơi công cộng; ngoài ra, để nâng cao ý thức của người dân thì cần chú trọng việc tuyên truyền lối sống văn minh trên các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh, sinh viên và cả các công nhân, viên chức, nếu có thể. Và quan trọng nhất vẫn chính là sự tự nhận thức của người dân và hình thức quản lý của chính quyền.
Người dân gọi trực tiếp cho Chủ tịch phường để 'tố' việc hát karaoke ồn ào
Ông Đỗ Duy Thụy, Chủ tịch UBND phường Bình Khánh (Q.2, TP.HCM), cho biết trên địa bàn phường không có tiệm karaoke nhưng người dân hát hò ở quán xá hay tiệc tùng thì vẫn diễn ra.
Theo ông Thụy, người dân biết được quy định không được mở nhạc ồn ào sau 22 giờ đêm nên đến giờ này nhà nào còn ồn ào là người dân xung quanh lại gọi trực tiếp vào số của Chủ tịch phường từ khoảng 10 giờ đến 12 giờ đêm để nhờ giải quyết.
“Khi nhận điện thoại, tôi sẽ báo qua công an phường để công an xuống kêu chủ nhà ra nhắc nhở. Ai được nhắc nhở cũng vui vẻ tắt nhạc và nói do hôm nay vui quá đà. Thực tế vậy nên chúng tôi chưa lập biên bản trường hợp nào. Hơn nữa để giữ hòa khí xóm làng thì những nhà mở nhạc hay hát karaoke như vậy biết là những nhà xung quanh báo rồi nên mình nhắc nhở khéo léo để người dân chấp hành”, ông Thụy cho hay.

Bình luận 29

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
lien

lien

Ca hát ồn ào suốt ngày mà sau 22g mới nhắc thì không hợp lý.Ví dụ bác sĩ hay công nhân làm ca đêm cần ngủ bù vào ban ngày,học sinh cần học bài trước 22g để ngủ sớm hôm sau đi học,rồi người già,người bệnh cần nghỉ ngơi yên tĩnh.Đề nghị ai muốn hát phải có phòng cách âm hoặc vặn nhỏ âm thanh bất kể giờ giấc
Phu Tri

Phu Tri

nghỉ ngơi học hành làm việc đều không được. Báo cáo tài chính tôi ngồi làm mà con số nó cứ nhảy múa theo tiếng nhạc mới khổ. Thằng em lập trình viên thì muốn đập cái laptop vì nó đang làm dự án online
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Ô nhiễm âm thanh ,nó được xem như vấn nạn gây mất an ninh trật tự gần đây,nếu âm thanh vượt quá 80 Decibel (đơn vị đo âm thanh) sẽ gây đau đầu ,ù tai nặng hơn là những căn bệnh về thần kinh.
Karaoke - ghet

Karaoke - ghet

Vấn nạn Karaoke này toàn là những người có ý thức kém, không có việc làm... chỉ biết thỏa mãn bản thân, không quan tâm đến mọi người xung quanh.
Còn báo công an để giải quyết thì rất lâu mới thấy và rồi cũng vậy...
Khế Chát

Khế Chát

học hành làm việc nghỉ ngơi đều không được. Đất nước sẽ đi về đâu? Pháo đốt chỉ dăm phút chứ karaoke thì triền miên, hết nhà này đến nhà khác, 365 ngày.
thang pham

thang pham

tôi cũng ở Vũng Tàu, đang chịu trận đây, quá chán nản với cơ quan chức năng, bất lực
Lê Đinh Nam

Lê Đinh Nam

Từ ngày có chiếc loa Karaoke di động này, tình hình ANTT có vẻ phức tạp hơn rất nhiều vì dân vô ý thức thường xuyên tụ tập nhậu nhẹt, ca hát, la hét... om sòm tại nhà đến suốt đêm. Rất ồn ào và thiếu văn minh. Đề nghị cơ quan CA và UBND phường mạnh tay xử lý cho dân được nhờ.
Thiệt thà

Thiệt thà

Đã có luật cấm gây ồn, như quảng cáo dạo, xe bóp còi hơi to, nhạc ồn..v..v.. nhưng không có người thực thi luật, thành ra mọi thứ đều nhờn!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm