Kêu gọi hiến máu cứu du khách Malaysia giảm tiểu cầu do sốt xuất huyết

0 Thanh Niên Online
Một khách du lịch Malaysia đến Hà Nội đã bị sốt xuất huyết, giảm tiểu cầu đe dọa chảy máu, trong khi bệnh viện hết máu điều trị đã được cộng đồng kêu gọi giúp đỡ trên mạng xã hội. 
Thông tin trên mạng xã hội kêu gọi hiến máu  nhóm B+ giúp điều trị cho du khách bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu  /// ẢNH NAM SƠN (chụp lại màn hình) Thông tin trên mạng xã hội kêu gọi hiến máu nhóm B+ giúp điều trị cho du khách bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu - ẢNH NAM SƠN (chụp lại màn hình)
Thông tin trên mạng xã hội kêu gọi hiến máu nhóm B+ giúp điều trị cho du khách bị sốt xuất huyết giảm tiểu cầu
ẢNH NAM SƠN (chụp lại màn hình)
Sáng 7.2 (mùng 3 Tết Kỳ Hợi), Thanh Niên được ông Trương Kiều Nghị, Giám đốc vận hành tại Bệnh viện Việt - Pháp, xác nhận thông tin trên và cho biết nam bệnh nhân là người Malaysia, 42 tuổi, nhập viện ngày 4.2 do khó thở từ 3 ngày trước.
Bệnh viện Việt - Pháp đã làm xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân này bị sốt xuất huyết (ngày 5.2). Đến ngày 6.2, tiểu cầu của bệnh nhân xuống thấp (dưới 15.000) nên phải chỉ định truyền tiểu cầu.
Theo ông Nghị, Bệnh viện Việt - Pháp đã liên lạc để được tiếp nhận tiểu cầu từ Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, tuy nhiên hôm 6.2 nhân viên của Viện cho biết hết tiểu cầu và bệnh viện hiện chưa nhận được tiểu cầu để điều trị.
“Với hy vọng giúp bệnh nhân vượt qua nguy cơ bị xuất huyết, tôi chia sẻ bài viết mong sao gặp được ai đó chung nhóm máu B+ với bệnh nhân và sẵn lòng hiến máu để tách tiểu cầu truyền cho người bệnh”, ông  Nghị bày tỏ.
Cũng theo ông Nghị, sau khi kêu gọi trên mạng xã hội, Bệnh viện Việt - Pháp đã tiếp nhận được một số đơn vị máu hiến phù hợp, tách tiểu cầu truyền cho bệnh nhân. Đến sáng 7.2, chỉ số tiểu cầu của bệnh nhân Malaysia đã lên được khoảng 15.000 đơn vị. Nhưng để an toàn thì chỉ số tiểu cầu cần đạt 20.000 đơn vị. Trong khi đó, bệnh viện chưa nhận được tiểu cầu từ ngân hàng máu của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cung cấp.
“Do đó, chúng tôi vẫn mong có được thêm người hiến máu phù hợp, máu hiến sẽ được tách lấy tiểu cầu truyền cho người bệnh”, ông Nghị nói.
Các bác sĩ cho biết, tiểu cầu là yếu tố giúp đông máu, cầm máu. Khi tiểu cầu giảm thấp (khá thường gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết) có thể dẫn đến xuất huyết gây mất máu.
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tháng 1, Hà Nội có gần 80 ca mắc sốt xuất huyết. Đây là bệnh vẫn được hệ thống phòng dịch của y tế Thủ đô giám sát thường xuyên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.