Khai thác cát trái phép ở sông Bồ: Bị phạt nặng, buộc hoàn thổ

0 Thanh Niên Online
Cùng với việc xử mức phạt tiền lớn nhất từ trước đến nay là 1,6 tỉ đồng, doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông Bồ (Thừa Thiên - Huế) gây nhiều hệ lụy bị tước giấy phép trước 2 năm, buộc hoàn thổ cho sông Bồ.
Người dân đôi bờ sông Bồ nhiều năm bất lực với nạn khai thác trái phép gây cạn kiệt tài nguyên /// - Ảnh: ĐÌNH TOÀN Người dân đôi bờ sông Bồ nhiều năm bất lực với nạn khai thác trái phép gây cạn kiệt tài nguyên - - Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Người dân đôi bờ sông Bồ nhiều năm bất lực với nạn khai thác trái phép gây cạn kiệt tài nguyên
- Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Ngày 24.5.2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã ban hành Quyết định số 1247/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH MTV Xây dựng giao thông Tuấn Hải (Thừa Thiên - Huế) 1,6 tỉ đồng, đồng thời xử phạt bổ sung tước quyền sừ dụng giấy phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh cấp cho công ty này.
Theo quyết định này, công ty đã có hành vi vi phạm khai thác khoáng sản (cát, sỏi lòng sông) vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác từ 5m trở lên tại mỏ khoáng sản khu vực Khe Băng thuộc P.Hương Vân, TX.Hương Trà và xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tinh Thừa Thiên - Huế, vi phạm quy định tại điều 36, khoản 6 điểm c của Nghị định 33/2017/NĐ-CP ngày 3.4.2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Khai thác cát trái phép ở sông Bồ: Bị phạt nặng, buộc hoàn thổ - ảnh 1
Khai thác cát trái phép ở thượng nguồn sông Bồ diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật
Ảnh: Đ.T
Quyết định xử phạt cũng buộc công ty này khắc phục hậu quả san lấp, cải tạo phục hồi môi trường đã được Sở TN-MT tỉnh phê duyệt. Với mức phạt 1,6 tỉ đồng (800 triệu đồng/mỏ), Tuấn Hải là doanh nghiệp bị phạt nặng nhất tại tỉnh này do khai thác cát sỏi trái phép. Cách đây khônglâu, 3 doanh nghiệp khác cũng bị phạt 2,4 tỉ đồng (mỗi đơn vị 800 triệu đồng) do khai thác cát sỏi trên sông Hương đoạn Bãi bồi Lương Quán vượt độ sâu cấp phép.
Khai thác cát trái phép ở sông Bồ: Bị phạt nặng, buộc hoàn thổ - ảnh 2
Giải pháp bất đắc dĩ của người dân ven sông Bồ nhằm ngăn cát tặc sau nhiều kiến nghị không được giải quyết thỏa đáng
Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Như Báo Thanh Niên đã thông tin, Công ty Tuấn Hải được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác ở 2 khu vực mỏ khe Băng thuộc địa phận P.Hương Vân (TX.Hương Trà) và xã Phong Sơn (H.Phong Điền) và bãi bồi làng Lại Bằng (P.Hương Vân) với diện tích 7,2 ha, thời hạn khai thác 5 năm, kể từ năm 2016. Vấn nạn khai thác cát sỏi trên sông Bồ cũng đã gây bức xúc cho người dân từ năm 2016, nhất là khi giá cả vật liệu cát sỏi tăng cao.
Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều mỏ cát ở Huế và miền Trung bị đóng cửa, nạn khai thác cát sỏi trên sông Bồ ngày càng ồ ạt, thậm chí hết sức nguy hiểm khi vị trí khai thác cách đập thủy điện Hương Điền 300m. Người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền nhằm ngăn chặn vấn nạn này nhưng không được giải quyết thỏa đáng nên họ tự lập tổ tự quản ngày đêm canh trực, đẩy đuổi “cát tặc”.
Đỉnh điểm là đầu tháng 5 mới đây người dân tổ dân phố Lại Bằng 2, P.Hương Vân đã góp tiền mua tre, vật liệu để đóng cọc trên sông Bồ ngăn cát tặc. Người dân cho rằng hành vi đóng cọc như thế là vi phạm pháp luật nhưng không còn cách nào khác khi mà ý kiến, kiến nghị của họ lên chính quyền nhiều lân nhưng không được giải quyết. Hiện, hàng rào cọc tre trên sông Bồ vẫn chưa được tháo dỡ.
Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế Hồ Đắc Trường cho biết hiện trữ lượng mà Công ty Tuấn Hải khai thác ngoài mỏ được cấp cũng như vượt độ sâu bao nhiêu phải đánh giá cụ thể để buộc công ty này có giải pháp khắc phục, hoàn thổ. Sở cũng xe phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục xem xét các dấu hiệu hình sự, nếu có sẽ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm