Từ đơn thư bạn đọc

Khai thác đá làm hư hại nhà dân

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Nhiều người dân thôn Phú Mỹ 2 (xã Phước Lộc, H.Tuy Phước, Bình Định) bức xúc vì các doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá tại núi Sơn Triều gây khói bụi, làm hư hỏng nhà cửa...
Nổ mìn khai thác đá gây khói bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân /// Ảnh: Bảo Thoa Nổ mìn khai thác đá gây khói bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân - Ảnh: Bảo Thoa
Nổ mìn khai thác đá gây khói bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân
Ảnh: Bảo Thoa
Người dân cho biết, thời gian gần đây, các công ty khai thác đá tại núi Sơn Triều thường nổ mìn vào buổi trưa. Bụi đá phát tán khắp nơi, bám vào nhà cửa, đồng ruộng, cây cối... khiến nguồn thức ăn của vật nuôi bị cạn kiệt dần. Người dân cũng cho rằng hai trạm trộn nhựa đặt cách khu dân cư khoảng vài trăm mét khiến mùi hôi bốc ra rất khó chịu.
“Mỗi lần công ty nổ mìn khai thác đá thì nhà tôi rung lên dữ dội. Trong nhà bây giờ đầy những vết nứt. Khổ nhất là cứ nổ mìn vào buổi trưa, trẻ con và người già không thể nghỉ ngơi được”, ông Trần Hiếu Nghĩa (xóm Miễu Tây, thôn Phú Mỹ 2) nói.
Trong khi đó, người dân khu vực Phú Sơn (P.Nhơn Hòa, TX.An Nhơn, Bình Định) cũng rất bức xúc vì hoạt động khai thác đá của các doanh nghiệp (DN) tại núi Sơn Triều. Không chỉ ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, đường sá bị các xe ben, xe tải cày nát; vào mùa mưa, DN còn lợi dụng suối để xả thải đất, đá xuống tràn vào ruộng đồng, nhà dân...
Khai thác đá làm hư hại nhà dân - ảnh 1
Ông Thái Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, cho biết tại núi Sơn Triều nằm trên địa bàn thôn Phú Mỹ 2 hiện có 3 DN được cấp phép mỏ khai thác, chế biến đá xây dựng và 2 trạm trộn nhựa của 2 công ty. Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, UBND xã Phước Lộc đã có văn bản báo cáo lên UBND H.Tuy Phước và Phòng TN-MT huyện để giải quyết. Ngoài ra, UBND xã cũng ban hành văn bản yêu cầu các công ty, DN thực hiện nghiêm đề án đánh giá tác động môi trường trong khai thác khoáng sản đã được các cơ quan chức năng phê duyệt.
Ngày 27.8, Chủ tịch UBND huyện có văn bản giao Phòng TN-MT chủ động đề nghị các sở, ngành của tỉnh phối hợp với địa phương kiểm tra, xử lý thông tin người dân phản ánh. “Do H.Tuy Phước chưa có thiết bị quan trắc để kiểm tra và đánh giá cụ thể các chỉ số môi trường nên chúng tôi phải kiến nghị Sở TN-MT tỉnh Bình Định cùng phối hợp kiểm tra hoạt động của các DN khai thác đá tại núi Sơn Triều để xử lý nếu có vi phạm”, bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng phòng TN-MT H.Tuy Phước, cho biết.
Tuy nhiên, ông Huỳnh Quang Vinh, Phó giám đốc Sở TN-MT, cho rằng theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì chính quyền H.Tuy Phước phải chủ động thực hiện việc quản lý trên địa bàn. Do vậy, Phòng TN-MT huyện phải chủ động đi kiểm tra, xử lý hoạt động của các DN tại núi Sơn Triều.
Mới đây nhất, ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết vào sáng 7.9, Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra, đề xuất hướng xử lý (nếu có vi phạm) để UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh Trên mạng xã hội>

Nóng trên mạng xã hội: Tai bay vạ gió vì màn ăn vạ

Mạng xã hội ngày cuối tuần chia sẻ tình cảnh dở khóc dở cười của hai cô gái khi “đang dừng xe bên đường để đợi nhau thì bỗng nhiên có một người phụ nữ lao ra ôm bánh xe máy kêu tai nạn rồi bắt đền”.
Lực lượng công an làm việc tại nhà ông Đào Tấn Bằng (TP.Đà Nẵng) /// Nguyễn Tú>

Đặc biệt trên báo in ngày 19.9.2018

Có nên di dời sân bay Đà Nẵng?; Cải lương đã mới hơn; Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang… là các thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo Thanh Niên số ra ngày 19.9.2018.
Chia buồn>

Chia buồn

Được tin cụ ông Trần Thanh Hải (là bố đẻ đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương), sinh năm 1937 đã từ trần vào hồi 17 giờ 50 ngày 18.9.2018, tức ngày 9.8 Mậu Tuất, hưởng thọ 82 tuổi.