Biến thể gien di truyền có thể gây bệnh tự kỷ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh tự kỷ do các nhóm biến thể gien gây ra, và chí ít một số trong các nhóm này có thể được truyền từ cha mẹ sang con.

(TNO) Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh tự kỷ do các nhóm biến thể gien gây ra, và chí ít một số trong các nhóm này có thể được truyền từ cha mẹ sang con, theo hãng tin UPI.

Bệnh tự kỷ ngày càng phổ biến - Ảnh: ShutterstockBiến thể gien di truyền có thể gây bệnh tự kỷ - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu mới nhất, do các chuyên gia Đại học Washington (Mỹ) thực hiện bằng cách xem xét dữ liệu của hơn 2.700 gia đình, cho thấy các bậc cha mẹ không bị tự kỷ vẫn có thể sở hữu và truyền các biến thể gien gây tự kỷ trong nhiều trường hợp.
Dữ liệu được phân tích bằng cách sử dụng chuỗi exome, vốn chỉ gồm các gien mã hóa protein của một bộ gien, so sánh gien của người bị tự kỷ với người không bị trong một gia đình.
Quá trình phân tích cho thấy các gien biến thể hoặc thất lạc vốn có thể gây bệnh tự kỷ có khả năng được truyền từ cha mẹ sang con. 
Cuộc nghiên cứu cũng cho các nhà nghiên cứu thêm cơ hội so sánh ADN của những thành viên gia đình có hoặc không bị tự kỷ do bức phác thảo di truyền gần như hoàn chỉnh của chứng bệnh này.
Mục tiêu của cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nature Genetics là giúp hiểu rõ tính chất sinh học của quá trình phát triển bệnh tự kỷ khi nỗ lực tìm kiếm các biện pháp chữa trị đang tiếp diễn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.