Bộ đồ lặn chống cá mập

0
(TNO) Các nhà khoa học tại Úc cho biết đã chế tạo thành công bộ đồ lặn có thể ngăn chặn sự tấn công của cá mập.

(TNO) Các nhà khoa học tại Úc cho biết đã chế tạo thành công bộ đồ lặn có thể ngăn chặn sự tấn công của cá mập, theo AFP ngày 18.7.

Viện Nghiên cứu hải dương thuộc Trường đại học Western Australia (UWA) tại Úc kết hợp với Công ty nghiên cứu SAMS (Úc) chế tạo thành công bộ đồ lặn chống cá mập đầu tiên trên thế giới.

Úc sản xuất bộ đồ lặn “chống cá mập” đầu tiên trên thế giới
Hai bộ đồ lặn chống cá mập - Ảnh: AFP

Dựa vào những hiểu biết về hệ thống tầm nhìn của cá mập, nhóm nghiên cứu đã thiết kế bộ đồ lặn khiến loài động vật săn mồi hung tợn ở biển phải bối rối và không tấn công người mặc nó.

Bộ “Elude” có màu xanh nước biển và trắng được thiết kế cho người lặn và người bơi có dùng ống thở. Dựa vào hiểu biết về nhận thức ánh sáng và sự mù màu của cá mập, nhóm nghiên cứu đã thiết kế những họa tiết xanh nước biển - trắng giúp người mặc có thể giấu mình trong nước.

Trong khi đó, bộ “Diverter” được thiết kế chủ yếu dành cho người lướt ván, căn cứ vào nhận thức của cá mập về sự nguy hiểm trong môi trường tự nhiên. Họa tiết đen - trắng đậm nét mô phỏng thông điệp "Không thể ăn được", theo nhà nghiên cứu Shaun Collin thuộc UWA.

Đây là kết quả nghiên cứu của một dự án quy mô do chính quyền vùng Western ở Úc tài trợ nhằm đối phó với những trường hợp người bị cá mập tấn công ngày càng tăng ở vùng này.

Đức Trí

>> Cá mập 2 đầu
>> Cá mập hai đầu
>> Robot truy lùng cá mập
>> Cá mập cứu người 
>> Cá mập tấn công người lướt sóng tại Úc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.