Bộ xương khủng long giá triệu đô

0
(TNO) Một bộ xương khủng long thuộc dòng bạo chúa hầu như còn nguyên vẹn đã được bán với giá 1,05 triệu USD trong phiên đấu giá gây tranh cãi hôm 20.5 tại New York, Mỹ.

Hơn 1 triệu USD là cái giá để sở hữu bộ xương của khủng long Tyrannosaurus bataar, một họ hàng gốc Á của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex từng một thời thống trị Bắc Mỹ trong kỷ Phấn trắng cách đây khoảng 80 triệu năm.

 Bộ xương khủng long 1,05 triệu USD - nd
Bộ xương khủng long Tyrannosaurus bataar - Ảnh: Bloomberg

Khung xương của Tyrannosaurus bataar cao khoảng 2,5m, dài 7,3m, theo thông báo từ Heritage Auctions, đơn vị tổ chức buổi bán đấu giá tại New York.

Bộ xương này được phát hiện tại sa mạc Gobi, vốn trải dài từ miền bắc Trung Quốc đến miền nam Mông Cổ.

Chủ tịch Heritage Auctions, ông Greg Rohan cho biết tổ chức này không xác định được xuất xứ của món hàng đắt giá nói trên.

Phần khung xương của cơ thể còn nguyên đến 75%, trong khi phần đầu hoàn thiện đến 80%. Đây có thể xem là bộ khung hầu như nguyên vẹn nhất trong số các mẫu vật được trưng bày tại các viện bảo tàng trên thế giới, với hầu hết chỉ lắp ráp được khoảng 50% hoặc ít hơn.

Heritage Auctions từ chối tiết lộ thông tin người mua cũng như khách hàng đã đấu giá qua điện thoại.

Tuy nhiên, dù đã chốt được giá nhưng thỏa thuận này vẫn chưa hoàn tất, mà phải chờ cho đến khi tòa án tại thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ) giải quyết xong vụ kiện do chính phủ Mông Cổ đứng nguyên đơn.

Trong một tuyên bố hồi tuần rồi, Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj Tsakhia khẳng định nếu bộ xương khủng long nêu trên được phát hiện ở Mông Cổ thì phía Heritage Auctions đã tổ chức bán đấu giá bất hợp pháp và yêu cầu tổ chức này phải trả lại bộ xương khủng long cho nước này.

Hạo Nhiên

>> Phát hiện bộ xương khủng long hóa thạch trong... tổ chim chiền chiện.
>> Rùa cổ nhai gọn cá sấu
>> Gấu trúc từng lang thang tại châu u
>> Khủng long “xì hơi” làm trái đất nóng lên
>> Khủng long tuyệt chủng không chỉ do thiên thạch
>> Bọ chét khủng long
>> Tái tạo hình ảnh quái vật biển Pliosaur
>> Bí ẩn sinh sản quái vật biển
>> Chim cổ chung số phận với khủng long 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.