Chứng cứ đầu tiên về vật chất tối?

0
(TNO) Kính thiên văn trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã phát hiện hàng triệu hạt phản vật chất, có khả năng là chứng cứ vững chắc đầu tiên của vật chất tối.

(TNO) Kính thiên văn trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã phát hiện hàng triệu hạt phản vật chất, có khả năng là chứng cứ vững chắc đầu tiên của vật chất tối.

Thiết bị Quang phổ kế Từ Alpha (AMS) trên ISS đã nhìn thấy một hiện tượng được cho là diễn ra khi các hạt vật chất tối va đập vào với nhau, theo trang tin NewScientist.com dẫn lời chủ nhân giải Nobel Samuel Ting của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

 Thiết bị phát hiện hạt AMS trên ISS
Thiết bị phát hiện hạt AMS trên ISS - Ảnh: NASA

AMS đã được chuyển lên ISS trong chuyến bay cuối cùng của tàu du hành Endeavour vào tháng 5.2011, với nhiệm vụ săn lùng vật chất tối.

Mặc dù chiếm đến 80% vật chất trong vũ trụ, vật chất tối hầu như chẳng bao giờ tương tác với các vật chất thường, do vậy sự hiện diện của nó vẫn chưa được chứng minh một cách xác đáng.

Tại một sự kiện khoa học ở Geneva, Thụy Sĩ, tiến sĩ Ting cho hay AMS đã nhìn thấy hơn 30 tỉ tia vũ trụ, tức các hạt điện tích có nguồn gốc bí ẩn chảy tràn xuyên không gian.

AMS xác định được 6,8 triệu hạt trong số đó là electron hoặc positron.

Theo giả thuyết của giới khoa học, nếu các hạt vật chất tối gặp nhau trong không gian và hủy diệt lẫn nhau, chúng sẽ phân rã thành các electron và positron với số lượng bằng nhau, làm tăng tổng positron trong vũ trụ so với các electron.

Nhóm của tiến sĩ Ting đã xác định tỉ lệ giữa positron với electron thật sự đã gia tăng, dấu hiệu cho thấy có vật chất tối hiện diện.

Hạo Nhiên

>> Fermi “bắt” được vật chất tối
>> Vật chất tối gần mặt trời?
>> Phát hiện sợi vật chất tối
>> Viễn vọng kính băng nghiên cứu vật chất tối

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.