Con người làm trái đất ấm lên

0
Hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu làm khí hậu toàn cầu ấm lên kể từ giữa thế kỷ trước.

Hoạt động của con người là nguyên nhân chủ yếu làm khí hậu toàn cầu ấm lên kể từ giữa thế kỷ trước.

Một cuộc nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san Nature Geoscience cho thấy mức độ ấm lên do các yếu tố tự nhiên, chẳng hạn như những thay đổi bức xạ mặt trời trong thời gian này gần như bằng 0.

Con người làm trái đất ấm lên - ảnh 1 
Hoạt động của con người đang ảnh hưởng lớn đối với sự gia tăng nhiệt độ - Ảnh: Discovery

Phần lớn những dự báo về mức tăng nhiệt độ do kết quả của phát thải khí nhà kính đều sử dụng một kỹ thuật được gọi là “optimal fingerprinting” liên quan đến phân tích thống kê các mô hình khí hậu phức tạp. Thế nhưng chuyên gia Reto Knutti và Markus Huber lại sử dụng một phương pháp khác.  Đó là xem xét số đo các yếu tố ảnh hưởng đến tổng lượng năng lượng của hành tinh, chẳng hạn như bức xạ mặt trời chiếu lên trái đất, lượng nhiệt được hấp thụ bởi các đại dương và phản chiếu lại bằng lớp vỏ băng tuyết, ảnh hưởng của các loại khí nhà kính, kết hợp với nhiều thông số khác trên một mô hình đơn giản hơn.

Từ đó, các chuyên gia tính toán trái đất đã ấm lên khoảng 0,510C trong 60 năm qua, rất gần với mức tăng quan sát được là 0,550C. Trong đó, thay đổi về bức xạ mặt trời chỉ “chịu trách nhiệm” khoảng 0,070C của mức tăng, còn lại chủ yếu do hoạt động của con người gây ra, chẳng hạn như khí nhà kính.

Các chuyên gia cho rằng cùng với các bằng chứng hiện hữu, nghiên cứu của họ có thể củng cố nhận định rằng hoạt động của con người đang ảnh hưởng lớn đối với sự gia tăng nhiệt độ quan sát được kể từ thời tiền công nghiệp.

Khang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.