Đế giày thông minh

0
(TNO) Sử dụng hệ thống cảm biến và con quay hồi chuyển, đế giày thông minh do chuyên gia tại Đại học Utah (Mỹ) thiết kế, có thể giúp chỉnh lại dáng đi bất thường ở người mang.

Giáo sư khoa kỹ thuật cơ khí Stacy Bamberg cho hay, phát minh của ông gọi là hệ thống Rapid Rehab, sẽ dần dần điều chỉnh những vấn đề ở dáng đi của những người mang chân giả, thay khớp hông hay chân bị gãy.

Rapid Rehab có thể nhanh chóng điều chỉnh dáng đi của người mang chân giả
Rapid Rehab có thể nhanh chóng điều chỉnh dáng đi của người mang chân giả - Ảnh: AFP

Hệ thống trên sử dụng đế gel được đóng theo chân từng người, bên trong cài cảm biến lực, gia tốc kế, con quay luân hồi chuyển để theo dõi dáng đi của người mang, và cung cấp phản hồi ngay lập tức.

Ứng dụng cài đặt trong điện thoại thông minh mang theo người sẽ tự động dò theo dữ liệu mà đế thu thập được thông qua mạng không dây, và đưa ra các điều chỉnh tức thời.

Người dùng hoặc chuyên gia vật lý trị liệu có thể lựa chọn nhận phản hồi bằng hình ảnh, âm thanh hay cảm giác, theo website newswire.

Theo giáo sư Bamberg, đế thông minh có thể lập tức áp dụng trong trường hợp người lắp chân giả muốn giảm dáng đi khập khiễng, và ứng dụng trong tương lai gần là trị liệu cho những người thay khớp hông hoặc bị nứt xương, khiến dáng đi bị ảnh hưởng.

Phi Yến

>> Robot hỗ trợ người khuyết tật
>> Lạc đà gắn chân giả
>> Chân giả sinh học
>> Chú chó chân giả
>> Chinh phục Himalaya bằng chân giả

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.