Di tật bẩm sinh vì cha mẹ cùng huyết thống

0
(TNO) Nghiên cứu về cộng đồng người Pakistan tại Anh cho thấy những cặp vợ chồng có quan hệ huyết thống thì con sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

(TNO) Nghiên cứu về cộng đồng người Pakistan tại Anh cho thấy, những cặp vợ chồng có quan hệ huyết thống thì con sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, theo Reuters ngày 3.7.

Đây là cuộc nghiên cứu có quy mô lớn tại Anh về cộng đồng người gốc Pakistan vốn có truyền thống kết hôn giữa những người có cùng huyết thống.

Dị tật bẩm sinh bao gồm có thêm ngón tay hoặc chân, hở van tim hoặc rối loạn phát triển não.

Bố mẹ là họ hàng, con có nguy cơ khiếm khuyết bẩm sinh
Có thể làm giảm tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh - Ảnh: Shutterstock

Đối tượng nghiên cứu là 11.300 trẻ thuộc cộng đồng người gốc Pakistan sống tại thành phố Bradford (Anh), được theo dõi từ năm 2007 đến 2011.

Họ phát hiện, tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh là 3% nếu cha mẹ cùng huyết thống. Tỷ lệ này cao gần gấp đôi tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh của cả nước Anh là 1,7%.

Nghiên cứu cho thấy cần nâng cao nhận thức của những cộng đồng người có truyền thống kết hôn cùng huyết thống để làm giảm những trường hợp trẻ bị dị tật bẩm sinh, theo Giáo sư Neil Small tại Trường đại học Bradford (Anh), người thực hiện cuộc nghiên cứu.

Đức Trí

>> Kiểm soát dị tật trước khi mang thai
>> Dị tật vì di chứng phỏng
>> Cứu sống thai phụ và cháu bé sơ sinh bị dị tật

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.