Đĩa bay siêu thanh cho sứ mệnh sao Hỏa

0
Dựa trên cảm hứng từ các đĩa bay tin đồn về người ngoài hành tinh, NASA đang chế tạo đĩa bay riêng nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng khối lượng vận chuyển cho các sứ mệnh sao Hỏa tương lai. Vật thể hình đĩa bay này được gọi là Máy giảm tốc siêu thanh mật độ thấp, và chuẩn bị bay thử lần đầu tiên vào tháng 6.

Dựa trên cảm hứng từ các đĩa bay tin đồn về người ngoài hành tinh, NASA đang chế tạo đĩa bay riêng nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng khối lượng vận chuyển cho các sứ mệnh sao Hỏa tương lai. Vật thể hình đĩa bay này được gọi là Máy giảm tốc siêu thanh mật độ thấp, và chuẩn bị bay thử lần đầu tiên vào tháng 6.

 Đĩa bay siêu thanh cho sứ mệnh sao Hỏa

Theo Space.com, giới báo chí đã được nhìn tận mắt thiết bị mới của NASA tại Phòng thí nghiệm động lực học ở Pasadena, bang California, nơi nó được trang bị sẵn sàng cho chuyến bay thử. Sau đó, nó sẽ được chuyển đến Hawaii và đưa lên độ cao 37.000 m bằng khinh khí cầu. Ở độ cao này, đĩa bay kích hoạt động cơ tên lửa để bay cao hơn đến mức 55.000 m, và bắt đầu rơi xuống. Trong quá trình đi xuống với vận tốc Mach 3,5, nó sẽ phồng lên như cá nóc để tăng sức kéo khí quyển, làm giảm tốc độ xuống chỉ còn gấp 2 lần vận tốc âm thanh. Kế đến, đĩa bay bung dù có bề ngang 33,5 m, cho phép nó tiếp đất nhẹ nhàng hơn. Khác với sứ mệnh đáp tàu tự hành Curiosity nặng khoảng 1 tấn xuống bề mặt sao Hỏa, các chuyến du hành đưa con người đến hành tinh đỏ đòi hỏi trọng lượng nặng hơn nhiều, có thể đến 100 tấn. Đó là lý do NASA cần máy giảm tốc siêu thanh cho các sứ mệnh tương lai.

Thụy Miên

>> Mỹ công bố thiết kế đĩa bay siêu thanh sau 56 năm
>> Đĩa bay' trên ảnh
>> Khách sạn đĩa bay
>> Đĩa bay của nông dân
>> Xôn xao với clip... đĩa bay

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.