Gien gây điếc giúp mau lành sẹo

0
Một sự đột biến gien, nguyên nhân của gần phân nửa số ca điếc bẩm sinh, lại tạo cho bệnh nhân một thuận lợi bất ngờ: đó là giúp cho các vết thương mau lành sẹo, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Phát hiện này, vừa được trình bày tại một hội nghị ở Amsterdam (Hà Lan), có thể giải thích vì sao sự đột biến của gien CX26 cũng phổ biến ở tất cả các cư dân trên Trái Đất.

Mối liên quan giữa gien CX26 và tật điếc đã được nhà nghiên cứu David Kelsell thuộc trường đại học Queen Mary ở London phát hiện cách đây khoảng 10 năm. Tật điếc chỉ phát triển khi cả bố và mẹ đều mang gien CX26. Gien này mã hóa cho protein connexine 26 đảm bảo sự trao đổi chất giữa các tế bào. Các connexine hợp lại để tạo thành những ống nhỏ đi xuyên qua các màng tế bào và cho phép các tế bào trao đổi chất với nhau.

Sự đột biến của gien CX26 gây điếc tương đối phổ biến ở các cư dân châu u, châu Á và châu Phi. David Kelsell và các cộng sự khẳng định rằng gien đột biến này sẽ không thường gặp nếu không kèm theo một thuận lợi nào đó.

Connexine 26 cũng được tìm thấy trong da. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh trong phòng thí nghiệm rằng các tế bào mang bản sao đột biến của protein này có khả năng mau lành sẹo và chống vi khuẩn tốt hơn. Họ cho biết sẽ nghiên cứu tác động của CX26 đối với các mô khác, đặc biệt là ở màng ruột.

THeo HTV

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.