Giếng gỗ lâu đời nhất thế giới

0
Các nhà khảo cổ học tại Đức cho biết họ đã phân tích dữ liệu vòng cây để xác định 4 giếng cổ xưa bằng gỗ lâu đời nhất thế giới.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Freiburg cho biết các giếng này được khai quật tại các khu định cư của nền văn minh đầu tiên thuộc Trung tâm nông nghiệp châu u trong khu vực Greater Leipzig. Gỗ xây giếng được xác định là có niên đại khoảng giữa 5.600 đến 4.900 trước Công nguyên, tức hơn 7.000 năm tuổi.

Giếng gỗ lâu đời nhất thế giới 

Theo Hãng tin UPI, 4 giếng này được xây từ thời kỳ đồ đá mới bằng gỗ sồi, tại hiện trường còn thu thập được chiếc gàu làm bằng vỏ cây và dây cột vào gàu. Sử dụng kỹ thuật nghiên cứu tuổi thọ của cây, các nhà khoa học có thể xác định được thời điểm cây bị đốn hạ, từ đó suy ra thời gian giếng được xây dựng. Gỗ xây giếng được khai thác từ một cây sồi lớn hiện vẫn còn được bảo quản tốt, dấu vết các khớp gỗ chứng tỏ thời đó con người đã biết làm mộc một cách tinh vi.

Tạ Xuân Quan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.