Hành trình vạn lý của chuồn chuồn

0
Các nhà khoa học cho biết, họ đã quan sát hàng triệu con chuồn chuồn thực hiện những chuyến bay di trú dài đến mức khó tin từ Ấn Độ đến châu Phi.

Trước đây người ta từng ghi nhận từng đàn chuồn chuồn vượt 4.300 dặm Anh từ Mexico đến Canada. Nghiên cứu mới nhất cho biết về hành trình dài đến 11.000 dặm vượt Ấn Độ Dương của hàng triệu con chuồn chuồn. Thế nhưng, điều làm các nhà khoa học bối rối là chặng bay đến vùng đảo nằm cách lục địa Ấn Độ khoảng 300 - 600 dặm hoàn toàn không có nước ngọt, trong khi đó là môi trường thiết yếu trong vòng đời của chuồn chuồn.

Theo Daily Mail, nhà sinh học Charles Anderson đã quan sát quá trình di trú của chuồn chuồn từ năm 1996 và phát hiện chúng di trú từ phía nam Ấn Độ đến Maldives vào khoảng tháng 10. Đó là chặng đầu với 800 dặm vượt đại dương. Chặng kế tiếp chúng bay đến Seychelles với khoảng cách từ 1.700 - 2.400 dặm so với Ấn Độ trong thời điểm tháng 11 và 12. Rồi chúng xuất hiện ở Mozambique và Tanzania vào tháng 12 và tháng 1 năm sau. Tháng tư chúng trở lại Maldives, kết thúc quãng đường 11.000 dặm.

Song Mai

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.