Hình ảnh đầu tiên về Dải Ngân hà thuở sơ khai

0
Các nhà thiên văn học thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã sử dụng kính không gian Hubble để nhìn ngược về khoảng thời gian lúc Dải Ngân hà mới hình thành.

Hình ảnh đầu tiên về Dải Ngân hà thuở sơ khai - ảnh 1
Ảnh: Nasa 

Để làm được điều này, họ nghiên cứu sự tiến hóa của 400 thiên hà tương tự Dải Ngân hà và ghi nhận lại hình dạng của chúng trong hơn 11 tỉ năm.

Từ đó, các chuyên gia kết luận rằng thiên hà của chúng ta có bề ngoài như một khối khổng lồ màu xanh nhạt chứa đầy khí (ảnh). “Lần đầu tiên, chúng ta có hình ảnh trực tiếp của Dải Ngân hà trong quá khứ”, theo đồng trưởng nhóm nghiên cứu Pieter G.van Dokkum của Đại học Yale (Mỹ).

Họ phát hiện Dải Ngân hà ban đầu có hình dạng đĩa dẹp với khối phồng ở trung tâm, từ đó phát triển thành nhánh xoắn ốc như chúng ta thấy ngày nay.

Cái đĩa chứa trái đất và mặt trời, trong khi phần phồng lên chứa các ngôi sao già hơn và một hố đen khổng lồ phình to về kích thước theo hướng tỷ lệ thuận với sự phát triển của Dải Ngân hà.

Thụy Miên

>> Tiểu hành tinh 6 đuôi
>> Phát hiện tiểu hành tinh có đuôi như sao chổi
>> Phát hiện hành tinh 'địa ngục' có khối lượng như trái đất
>> Súng thần công bắn tiểu hành tinh
>> Phát hiện hệ mặt trời 7 hành tinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.