Hoàn tất từ điển về Ai Cập cổ

0
(TNO) Các nhà ngôn ngữ học tại Đại học Chicago (Mỹ) cho biết đã hoàn tất bộ từ điển gồm hàng ngàn chữ từ thời Ai Cập cổ đại, giúp hé lộ cuộc sống thường ngày của người dân thời đó.

(TNO) Các nhà ngôn ngữ học tại Đại học Chicago (Mỹ) cho biết, đã hoàn tất bộ từ điển gồm hàng ngàn chữ từ thời Ai Cập cổ đại, giúp hé lộ cuộc sống thường ngày của người dân thời đó.

Thông qua bộ từ điển, người hiện đại biết được người Ai Cập xưa phải chịu những loại thuế gì, cũng như các công việc mà họ phải phục vụ cho chính quyền, theo thông cáo báo chí của Đại học Chicago.

Hoàn tất tự điển về Ai Cập cổ
Một phần từ điển Chicago Demotic Dictionary - Ảnh: ĐH Chicago

Ngôn ngữ trong từ điển thuộc về dạng chữ cổ Ai Cập (tiếng Anh gọi là Demotic Egyptian), cái tên do người Hy Lạp đặt để chỉ ngôn ngữ của người bình dân sử dụng tại Ai Cập từ khoảng 500 năm trước CN đến năm 500 sau CN.

Lúc này, Ai Cập đã lần lượt bị cai trị bởi ngoại bang, từ người Ba Tư, Hy Lạp đến La Mã.

“Chữ bình dân được dùng trong các tài liệu thương mại và pháp lý, các bức thư riêng và bản triện của chính quyền, cũng như trong văn học”, theo NBC News dẫn lời bà Janet Johnson, biên tập của từ điển có tên Chicago Demotic Dictionary.

Ngôn ngữ trên cũng được dùng trong mục đích tôn giáo, ma thuật và cả khoa học ở những lĩnh vực như thiên văn, toán học và y học.

Phi Yến

>> Nhiều người Ai Cập cổ đại bị bệnh thiếu máu
>> Giải mã lời nguyền thời cổ đại
>> Nuôi dạy con thời cổ đại

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.