Khủng long chết, đà điểu hết bay

0
Ai cũng biết đà điểu là loài chim to lớn, mạnh mẽ nhưng chỉ có thể chạy chứ không biết bay lượn. Nhưng, nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy tổ tiên chúng từng tung cánh trên bầu trời.

Theo báo Daily Mail, tiến sĩ Matthew Phillips cùng các cộng sự tại Đại học Quốc gia Úc tiến hành phân tích gien của các loài đà điểu sống tại châu Phi, Úc, Nam Mỹ, New Zealand thời điểm 65 triệu năm trước, lúc loài khủng long tuyệt chủng. 

Qua nghiên cứu các chuỗi ADN của 22 loài chim biết bay và không bay được, tiến sĩ Matthew Phillips đã rút ra kết luận: tổ tiên của loài đà điểu không chỉ biết chạy mà từng có khả năng bay.

Thời khủng long còn làm bá chủ trên địa cầu, đà điểu có cơ thể nhỏ gọn hơn bây giờ và bay là cách để chúng trốn thoát loài thú ăn thịt này. Khi khủng long tuyệt chủng, kẻ thù không còn mà lượng thức ăn thì rất dồi dào nên đà điểu trở nên to béo và lười hơn, kết quả là con cháu của chúng hết khả năng tung cánh trên bầu trời.

Tạ Xuân Quan

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.