Liệu pháp tế bào gốc chữa được khỉ bị liệt

0
(TNO) Lần đầu tiên trong lịch sử y khoa, liệu pháp tế bào gốc đã khôi phục hoạt động ở một động vật linh trưởng từng bị liệt toàn thân vì chấn thương cột sống. >> Tinh trùng từ tế bào gốc >> Dùng tế bào gốc để chữa bệnh >> Trị suyễn từ tế bào gốc >> Liệu pháp tế bào gốc thần kinh >> Ghép tế bào gốc để tái tạo xương

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa công bố thí nghiệm mang tính đột phá: họ đã sử dụng tế bào gốc để khôi phục một phần hoạt động của một chú khỉ nhỏ từng lâm vào tình trạng liệt từ cổ trở xuống do chấn thương cột sống.

"Đây là ca đầu tiên trên thế giới đối với động vật linh trưởng”, AFP dẫn lời giáo sư Hideyuki Okano của Đại học Keio ở Tokyo.

Sau khi thực hiện thành công việc chữa trị đối với chuột, nhóm nghiên cứu của ông Okano đã chuyển qua thực hiện liệu pháp tương tự đối với động vật linh trưởng, lần này là khỉ đuôi sóc.

Các chuyên gia đã chích tế bào đa năng nhân tạo (iPS) vào chú khỉ đang bị liệt. iPS là những tế bào đặc biệt được tạo nên để trở thành đa năng, có nghĩa là có thể tạo ra tất cả loại tế bào khác cho cơ thể mà không phân biệt cho một loại mô nào.

Các nhà khoa học của Đại học Keio đã cấy 4 loại gien vào tế bào da người để tạo nên những tế bào iPS này, theo Kyodo News.

Việc bơm iPS vào cơ thể khỉ được thực hiện vào ngày thứ 9 kể từ khi chú bị tổn thương. Đây được xác định là thời gian hoàn hảo để thực hiện điều này.

Kết quả hết sức ấn tượng, chú khỉ một lần nữa có thể cử động các chi trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi được điều trị, ông Okano cho hay.

"Sau 6 tuần, con vật đã hồi phục đến mức có thể nhảy nhót khắp nơi”, ông nói với AFP. “Nó gần như hồi phục hoàn toàn”, Okano nói tiếp. Còn lực cầm nắm của chi trước cũng phục hồi đến 80%.

Giáo sư Okano gọi dự án nghiên cứu này là một bước ngoặt, mở đường cho phương pháp điều trị y khoa tương tự áp dụng cho người.

Hạo Nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.