Người mù lái xe hơi

0
Thêm một viễn cảnh trong phim sắp thành hiện thực, khi máy tính tự điều khiển xe hơi chạy an toàn và hiệu quả, bất chấp người lái không nhìn thấy gì.

Thêm một viễn cảnh trong phim sắp thành hiện thực, khi máy tính tự điều khiển xe hơi chạy an toàn và hiệu quả, bất chấp người lái không nhìn thấy gì.

 Người mù lái xe hơi - ảnh 1
Ông Mahan tự tin ngồi sau tay lái dù mù đến 95% - Ảnh: Google

“Đây là một trong những lần lái xe tuyệt nhất mà tôi từng thực hiện”, Fox News dẫn lời ông Steve Mahan ở bang California. Ông Mahan đã lái chiếc Prius của Toyota đi một vòng thị trấn Morgan Hill ở tiểu bang này theo một chu trình thường lệ, như lấy đồ giặt ủi và tạt qua tiệm Taco Bell mua đồ ăn. Một điều cần biết là Mahan bị mất đến 95% thị lực, nhưng vẫn có thể điều khiển xe hơi nhờ công nghệ lái xe tự hành của Google. Tất nhiên, ông Mahan không có bằng lái xe, và Google đã nhờ cậy sự hỗ trợ chính thức từ Sở Cảnh sát Morgan Hill trong lúc ông này sử dụng xe hơi.

Google đã công bố dự án xe tự hành từ năm 2010. Công nghệ này dựa vào hệ thống gồm thiết bị dò đường bằng laser, cảm ứng radar, camera để quan sát quãng đường trước mặt, nhằm đảm bảo chuyến đi được an toàn và hiệu quả. Google đã được cấp bằng sáng chế cho công nghệ trên vào tháng 12 năm ngoái. Khi tải đoạn video quay cảnh ông Mahan lái xe, Google cho biết đã thử nghiệm khả năng tự hành của xe qua hàng trăm ngàn km trước khi đặt ông này ngồi đằng sau tay lái.

Giám đốc các vấn đề chính phủ của Hội đồng người mù Mỹ Eric Bridges khẳng định đây là thông tin quá tuyệt vời. Bản thân là người mù 100%, ông Bridges đã thử lái xe tự hành của Google vào năm ngoái, và ông chạy thẳng ra đường liên bang để thử độ an toàn của xe. Tuy nhiên, ông Bridges cho rằng công nghệ đó không chỉ dành cho người khiếm thị. Thử hình dung cảnh như trong phim khoa học viễn tưởng: bạn gọi taxi và chiếc xe trờ tới mà không có tài xế nào điều khiển. Theo Fox News, Google khá hài lòng trước phản ứng mới nhất về công nghệ này, nhưng cũng cẩn thận thông báo rằng phải cần thêm nhiều năm hoàn thiện trước khi sẵn sàng giới thiệu cho công chúng.

Hạo Nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.