Nhật Bản phóng tàu vũ trụ đầu tiên

0
(TNO) Sáng nay (11.9), Nhật Bản đã phóng tàu vũ trụ đầu tiên của nước này vào không gian, đánh dấu một bước tiến lớn nữa của nền khoa học vũ trụ nước này sau thành công trong việc gửi tàu thăm dò đến mặt trăng, theo AFP.

 Nhật Bản phóng tàu vũ trụ đầu tiên - ảnh 1
Tàu HTV của Nhật đến ISS - Ảnh: Reuters

Tàu vũ trụ đầu tiên của Nhật Bản là tàu vận tải không người lái có tên HTV (H-2 Transfer Vehicle), được Cơ quan Thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA) phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy H-2B vào 2 giờ sáng ngày 11.9 (giờ địa phương) tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở miền nam Nhật Bản.

15 phút sau khi rời bệ phóng, tàu HTV đã tách khỏi tên lửa để hướng đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tàu HTV có nhiệm vụ mang 4,5 tấn hàng hóa, bao gồm thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu khác đến cung cấp cho 6 phi hành gia đang có mặt làm việc trên trạm.

Dự kiến tàu sẽ bắt kịp và kết nối với trạm vào ngày 17.9 tới. Trước đó phi hành đoàn ISS cũng đã đón hơn 7 tấn hàng hóa do tàu con thoi Discovery của Mỹ mang đến. Ngày 9.9 vừa qua, tàu Discovey đã rời trạm để trở về trái đất.

Được biết, chương trình tàu HTV của Nhật Bản trị giá 680 triệu USD và từ nay cho đến năm 2015, mỗi năm đất nước mặt trời mọc sẽ phóng một chuyến tàu vận tải đến ISS theo thỏa thuận của các thành viên cùng hợp tác xậy dựng trạm.

Trong các chuyến bay sau đó, JAXA sẽ nâng trọng lượng hàng hóa mà tàu mang theo từ 4,5 tấn lên 6 tấn. Đồng thời sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển tàu HTV thành tàu vũ trụ có người lái, phục vụ cho các tham vọng tự đưa người lên không gian, mà mục tiêu sắp tới là đưa người đến mặt trăng của nước này.

Tiến Dũng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.