Phát hiện mới về sao Thủy

0
Nguồn gốc của sao Thủy có thể rất khác biệt so với những hành tinh anh em trong hệ Mặt trời, bao gồm cả Trái đất.

Phát hiện mới về sao Thủy - ảnh 1

Đó là nhận định được đưa ra sau khi tàu thăm dò Messenger phát hiện lớp trầm tích giàu lưu huỳnh trên bề mặt thiên thể này. Kết quả mới buộc giới khoa học phải cân nhắc lại sự hình thành của sao Thủy cũng như chuyện gì đã xảy ra với nó trong suốt hơn 4 tỉ năm qua, theo Reuters dẫn lời trưởng nhóm Sean Solomon của Viện Carnegie (Mỹ). Hình ảnh từ tàu Messenger cho thấy núi lửa dường như đóng vai trò lớn hơn trong việc hình thành hành tinh gần mặt trời nhất, cụ thể là dấu vết đồng bằng từng là dòng chảy dung nham, với diện tích trải dài 400 triệu km2.

Một điều bất ngờ nữa là từ trường không cân xứng của sao Thủy, với cực từ bắc mạnh hơn cực từ nam. Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân của sự bất cân xứng này, và một lý thuyết cho rằng từ trường của hành tinh đang trong giai đoạn đảo cực. Sao Thủy là thiên thể duy nhất ngoài Trái đất mà các chuyên gia phát hiện có từ trường.  

Thụy Miên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.