Rô bốt rắn có thể lên sao Hỏa

1
(TNO) Viện Nghiên cứu SINTEF của Na Uy đang nỗ lực hoàn tất thiết kế rô bốt mới cho công tác thám hiểm bề mặt sao Hỏa. Rô bốt này có bề ngoài như một con rắn.

Rô bốt rắn được cho là có thể len lỏi trên các dạng bề mặt địa hình phức tạp của sao Hỏa - d
Rô bốt rắn được cho là có thể len lỏi trên các dạng bề mặt địa hình phức tạp của sao Hỏa - Ảnh: SINTEF

Cơ quan Vũ trụ châu u (ESA) đã chi 85.000 USD cho dự án chế tạo rô bốt rắn, sinh vật có khả năng di chuyển trên mọi địa hình.

Thay vì thay thế thiết bị tự hành hiện thám hiểm bề mặt hành tinh đỏ, các nhà nghiên cứu tại SINTEF đang tìm cách kết hợp hai thiết bị này để tối đa hóa khả năng thực hiện sứ mệnh.

Do thiết bị tự hành có nguồn năng lượng mạnh, nó có thể cung cấp nhiên liệu cho rô bốt rắn thông qua dây cáp, để duy trì khả năng hoạt động của rô bốt, theo ABC News.

Aksel Transeth của SINTEF cho hay nhóm của anh đã bắt đầu nghiên cứu mô hình rô bốt rắn từ tháng 6, và sẽ hoàn tất vào tháng 12.

ESA đã lên kế hoạch gửi tàu thăm dò của mình, ExoMars, lên sao Hỏa vào năm 2016 và 2018. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), hiện có tàu Curiosity trên hành tinh đỏ, cũng sẽ phóng thêm một thiết bị tự hành vào năm 2020.

Hạo Nhiên

>> Rô bốt rắn
>> Cơ nhân tạo cho rô bốt siêu nhân
>> Viễn cảnh áo rô bốt
>> ESA phóng thành công vệ tinh theo dõi thời tiết thế hệ mới
>> NASA phóng tàu thăm dò mặt trăng
>> NASA nghiên cứu hậu quả rơi trực thăng
>> Xây dựng tòa nhà trên sao Hỏa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đồng Thắng Hùng

Đồng Thắng Hùng

Nhìn hình chụp chắc chắn robot này có thể leo dốc 20%, còn xuống dốc ra sao không thấy nói, xuống dốc tưởng dễ, nhưng khó hơn leo dốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.