Robot làm vườn

0
Các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang phát triển một loại robot mà một ngày nào đó có thể thay bạn trồng, chăm sóc và thu hoạch vườn.

Giáo sư Nikolaus Correll, người đang cùng các học trò của mình chế tạo robot nói trên, phát biểu đầy tự tin: “Hiện tại chúng tôi chỉ mới thử nghiệm robot với cà chua, nhưng trong tương lai, chúng tôi có thể thử nghiệm với tất cả các loại rau quả”.

Nhóm nghiên cứu của ông Correll thử nghiệm với cà chua bởi họ mới chỉ chế tạo một robot nhỏ, dựa trên máy quét sàn hình tròn hiệu Roomba có đường kính hơn 30 cm. Phía trên của Roomba được gắn một cánh tay robot và một máy tính cài bên trong. Cánh tay này, vốn được trang bị camera và tay kẹp, có thể duỗi ra thêm 78 cm. Trong một cuộc thử nghiệm, robot trên có thể tưới cho một cây cà chua, rồi tiến đến một cây cà chua khác và hái quả bằng tay kẹp sau khi đã nhận diện qua webcam.

Robot làm vườn nằm trong khuôn khổ một dự án dạy sinh viên MIT về công nghệ người máy. Người ta có thể dễ dàng đến gần một cây cà chua và hái quả, nhưng việc này không đơn giản đối với robot. Quyết định mảng màu nào có nghĩa là cà chua đã chín, vận dụng áp lực thích hợp để hái quả mà không làm chúng “đau”, và xoay trở chúng thoải mái trong tay là những kỹ năng cần được chỉ dạy cho robot. Robot làm vườn giúp các sinh viên nắm những kiến thức cơ bản về kỹ thuật phần mềm và phần cứng của robot, nhưng ngành nông nghiệp cũng được hưởng lợi từ thành tựu này. Các nhà khoa học tin rằng có nhiều việc cho robot làm ở các trang trại và vườn cây, từ nhổ cỏ dại đến thu hoạch. Điều này giúp tăng tốc độ và hiệu quả hoạt động nông nghiệp.

Nếu bạn có một khu vườn với những loại cây nhỏ, hãy huy động sự trợ giúp của robot làm vườn sau vài năm nữa. Những nỗ lực cải tiến robot nói trên đang được xúc tiến tại MIT, còn hiện tại giá của chúng khoảng 2.500 USD.

Trùng Quang
(Theo MSNBC)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.