Robot phân loại rác thải xây dựng

0
(TNO) Các chuyên gia Phần Lan đã chế tạo một robot có thể tự động phân loại chất thải từ các công trường xây dựng và phá dỡ, cho phép tái chế vật liệu còn giá trị thay vì đưa đến bãi chôn lấp, theo báo New Scientist.

Robot Recycler, do các chuyên gia của Công ty ZenRobotics ở Helsinski chế tạo, sử dụng dữ liệu từ một tập hợp các thiết bị cảm biến trực quan, máy dò kim loại, các số đo trọng lượng và phản hồi xúc giác từ cánh tay của robot để nhặt các mẩu rác thải và phân loại chúng.

Robot phân loại rác thải xây dựng - ảnh 1 
Robot Recycler - Ảnh: Constructioncontractor.com.au

Trong quá trình thử nghiệm, robot được "dạy" cách nhận diện hơn một chục loại vật liệu bao gồm các loại nhựa khác nhau, bê-tông, kim loại và gỗ.

Đối với các loại rác thải khó xác định như mẩu gỗ có đinh đóng qua, robot dùng quang phổ kế để nhận ra chúng dựa trên những mô hình ánh sáng độc đáo mà chúng phản chiếu. Nghĩa là robot có thể phân biệt loại rác thải dựa vào màu sắc và vứt vào thùng rác thích hợp.

Kể từ khi công bố giai đoạn thử nghiệm vào tháng 2, robot Recycler đã xác định chính xác phân nửa số rác thải vật liệu xây dựng mà nó được cung cấp.

Hiện robot đang tiếp tục được hoàn thiện.

Quyên Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.