Siêu kháng sinh từ đại dương

0
Một hợp chất kháng sinh mới có trong các vi sinh vật nơi biển cả nằm trong trầm tích ngoài khơi California (Mỹ) có thể giúp chữa trị những tình trạng viêm nhiễm vốn kháng các dòng thuốc hiện nay.

Việc phát hiện một dòng thuốc kháng sinh hoàn toàn mới là một trường hợp hết sức hiếm hoi, mở ra hy vọng điều trị hiệu quả những tình trạng nhiễm khuẩn MRSA (tụ cầu khuẩn vàng kháng trụ sinh) và bệnh than, vốn là mối đe dọa nghiêm trọng cho các cộng đồng, theo BBC.

Hợp chất mới, tên anthracimycin, dường như có hiệu quả khi dùng để điều trị những nhiễm khuẩn nguy hiểm như trên, do cấu trúc của nó không giống như các kháng sinh trong tự nhiên từng được tìm thấy trước đây. “Điểm thật sự quan trọng trong cuộc nghiên cứu này là anthracimycin có cấu trúc hóa chất độc nhất vô nhị và mới mẻ”, theo trưởng nhóm William Fenical của Viện Hải dương học Scripps.

Phát hiện mới đồng thời hứa hẹn sẽ tạo cơ hội phát triển những dòng kháng sinh liên quan. Sau khi chuyên gia Alexander Fleming tìm thấy Penicillin vào năm 1928, hơn 25 loại thuốc đã được điều chế.

Thụy Miên

>> Lo ngại rau, củ, quả nhiễm vi sinh vật
>> Cơ thể người có 10.000 vi sinh vật sinh sống
>> 300 người bị ngộ độc thực phẩm có thể do vi sinh vật
>> Mẫu thức ăn có ký sinh trùng và vi sinh vật gây bệnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.