Tìm được nơi Caesar bị ám sát

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết đã xác định được địa điểm chính xác nơi đại đế Julius Caesar bị sát hại vào năm 44 trước CN.

Các nhà khoa học thuộc Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha cho biết, chìa khóa dẫn đến phát hiện quan trọng trên là khối bê tông bề ngang 3 m và cao khoảng 2 m, được đặt theo lệnh của Augustus, con nuôi và là người kế vị của Julius Caesar, để lên án vụ ám sát cha mình.

Tìm được nơi Caesar bị ám sát
Hiện trường vụ án mạng nổi tiếng La Mã cổ đại - Ảnh: CSIC

Vị trí của khối bê tông trên, trong khu vực khảo cổ Torre Argentina ở Rome, xác nhận đại đế La Mã Caesar đã bị đâm tại Viện Nguyên lão Pompey khi đang ngồi trên ngai chủ trì cuộc họp hội đồng nghị sĩ La Mã, theo trang Science Codex dẫn thông cáo báo chí.

“Dựa trên tài liệu lịch sử, chúng ta đều biết Julius Caesar đã bị giết hại tại Viện Nguyên lão Pompey vào ngày 15.3 năm 44 trước CN, nhưng cho đến nay vẫn chưa có chứng cứ thực tế về vụ việc, cho đến khi phát hiện được khối bê tông trên”, theo chuyên gia Antonio Monterroso.

Các nguồn tư liệu cổ đã đề cập đến việc viện nguyên lão bị đóng cửa sau cái chết của Caesar.

Vụ ám sát Caesar là kết quả của một âm mưu chính trị với sự toa rập của 60 thượng nghị sĩ La Mã tự nhận là Liberators (phe tự do), do Gaius Cassius Longinus và Marcus Junius Brutus cầm đầu.

Cái chết của vị đại đế đầy quyền lực đã đánh dấu sự sụp đổ của nền cộng hòa La Mã cổ đại, thúc đẩy nội chiến với những cuộc thanh trừng và trả thù đẫm máu.

Phi Yến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.