Tìm lại được mặt trăng 'mất tích' của sao Hải Vương

0
(TNO) Một mặt trăng nhỏ xoay quanh sao Hải Vương 'mất tích' cách nay hơn 20 năm, đã được nhìn thấy trở lại trong các bức ảnh do kính viễn vọng không gian Hubble chụp.

(TNO) Một mặt trăng nhỏ xoay quanh sao Hải Vương 'mất tích' cách nay hơn 20 năm, đã được nhìn thấy trở lại trong các bức ảnh do kính viễn vọng không gian Hubble chụp, hãng tin UPI dẫn lời các nhà khoa học cho biết ngày 10.10.

Tìm lại được mặt trăng 'mất tích' của sao Hải Vương - ảnh 1
Mặt trăng Naiad (trong vòng tròn trắng) bên trái sao Hải Vương vừa được tái phát hiện sau hơn 20 năm - Ảnh: Viện SETI

Các nhà nghiên cứu tại Viện SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất) đã nhìn thấy Naiad, vệ tinh nằm trong cùng của sao Hải Vương.

Thiên thể nhỏ bé này có bề rộng gần 100 km, được quan sát lần cuối cùng bởi camera trên tàu vũ trụ Voyager 2 của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), cũng là lần phát hiện ra nó, vào năm 1989.

Sử dụng công nghệ giúp loại bỏ độ chói sáng của sao Hải Vương, hành tinh sáng hơn Naiad đến 2 triệu lần khiến cho sự quan sát từ Trái đất đối với Naiad gặp khó khăn, các nhà khoa học của SETI đã lần ra dấu vết của vệ tinh nhỏ bé Naiad trong loạt tám tấm ảnh được Hubble chụp lại hồi năm 2004.

"Kể từ khi tàu Voyager rời hệ hành tinh Hải Vương thì Naiad là mục tiêu khó nắm bắt", nhà khoa học Mark Showalter của SETI cho biết trong báo cáo về phát hiện trên tại cuộc họp thường niên của nhóm nhà khoa học hành tinh thuộc Hiệp hội Thiên văn học Mỹ trong tuần này.

Được biết, sao Hải Vương là hành tinh thứ 8 và cách xa mặt trời nhất, được phát hiện vào năm 1846. Trong hệ mặt trời, nó là hành tinh lớn thứ 4 về đường kính và lớn thứ 3 về khối lượng.

Vào giữa tháng 7 năm nay, NASA công bố phát hiện mặt trăng thứ 14 của nó nhờ vào những hình ảnh ghi lại bởi kính Hubble. Mặt trăng này được đặt tên là S/2004 N 1, có bề ngang ước tính khoảng 19,3 km, là mặt trăng nhỏ nhất trong hệ thống Hải Vương tinh.

Tiến Dũng

>> Phát hiện mặt trăng thứ 14 của sao Hải Vương
>> Phát hiện hành tinh 'cô đơn' gần Trái đất
>> Hành tinh to gấp 2.500 lần Trái đất
>> Tiểu hành tinh 15 mét vừa bay sượt Trái đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.