Trám răng có từ 6.500 năm trước

0
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một trường hợp răng sâu được trám ở người cách đây 6.500 năm. Những nha sĩ đầu tiên của loài người dùng sáp ong để trám răng cho bệnh nhân.

Theo báo cáo trên chuyên san Plos One, khi nghiên cứu một mảnh hàm và răng người tìm được hơn 100 năm trước tại Slovenia, các nhà nghiên cứu Ý cho rằng sáp ong đã được nhét vào lỗ răng sâu trong khoảng thời gian người đó thiệt mạng. 

Nếu người này được trám trước khi chết, sáp ong nhằm giảm cơn đau do răng bị nứt hoặc tránh tình trạng thức ăn nhét vào lỗ sâu gây đau, theo tiến sĩ Claudio Tuniz của Trung tâm quốc tế Abdus Salam. Theo đánh giá của giới chuyên gia, phát hiện trên có lẽ là chứng cứ cổ nhất về ngành nha thời tiền sử tại châu u, và là ví dụ sớm nhất về phương pháp trám răng giảm đau trong lịch sử loài người.

Thụy Miên

>> Tranh cãi quanh nguồn gốc loài người
>> Chế độ ăn kham khổ của tổ tiên loài người
>> Cuộc chiến với ung thư - Kỳ 3: Loài người nặng gánh ung thư
>> Loài người bắt nguồn từ Namibia
>> Loài người sẽ phân thành hai nhánh?
>> Lần đầu tiên triển lãm cụ tổ của loài người
>> Lại thêm một căn bệnh khủng khiếp cho loài người

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.