Trung Quốc sắp phóng tàu thăm dò mặt trăng có thể quay về Trái đất

0
(TNO) Trung Quốc sẽ phóng tàu thăm dò mặt trăng mới nhất của mình trong vài ngày tới, AFP dẫn truyền thông địa phương cho hay ngày 22.10, trong nỗ lực lần đầu tiên đưa con tàu này bay đến mặt trăng và quay trở về Trái đất.

Trung Quốc sắp phóng tàu thăm dò mặt trăng có thể quay về Trái đất - ảnh 1
Tàu thăm dò Hằng Nga 3 đang có mặt trên mặt trăng - Ảnh: AFP

Con tàu vũ trụ bay quanh quỹ đạo mặt trăng này, hiện chưa được đặt tên, sẽ rời bệ phóng dự kiến vào khoảng từ ngày 23 đến 26.10, theo Tân Hoa xã.

Đây là con tàu thăm dò mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc được thiết kế để có thể quay trở về Trái đất, tức khả năng chịu nhiệt của nó phải đủ để xuyên qua được bầu khí quyển của hành tinh chúng ta.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc cho biết, con tàu này là bước đi thử nghiệm công nghệ cho tàu Hằng Nga 5, dự kiến được phóng vào năm 2017 nhằm bay đến đáp xuống bề mặt mặt trăng, thu lấy mẫu vật gồm đất, đá... rồi cất cánh mang chúng trở về Trái đất.

Kế hoạch phóng tàu thăm dò sắp tới nằm trong chương trình nghiên cứu mặt trăng đầy tham vọng của đất nước đông dân nhất hành tinh.

Hồi giữa tháng 12 năm ngoái, tàu Hằng Nga 3 đã đáp lên bề mặt mặt trăng và thả tàu tự hành Thỏ ngọc ra để thám hiểm "chị Hằng", giúp chương trình mặt trăng của Trung Quốc (gồm ba giai đoạn là quỹ đạo, hạ cánh, cất cánh) hoàn tất giai đoạn hai.

Giai đoạn ba của chương trình này với tàu Hằng Nga 5 và 6 sẽ khó khăn hơn bởi nhiều thách thức công nghệ phải vượt qua như tàu thăm dò cất cánh từ bề mặt mặt trăng, thu giữ và đóng gói mẫu vật, lắp ghép trên quỹ đạo mặt trăng, trở về Trái đất với tốc độ cao...

Trung Quốc sắp phóng tàu thăm dò mặt trăng có thể quay về Trái đất - ảnh 2
Tàu tự hành Thỏ ngọc - Ảnh: AFP

Được biết, trước sứ mệnh Hằng Nga 3, đất nước đông dân nhất hành tinh đã hai lần gửi tàu thăm dò bay đến quỹ đạo vệ tinh tự nhiên của Trái đất là Hằng Nga 1 và Hằng Nga 2.

Vào tháng 10.2007, tàu Hằng Nga 1 bay vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3A. Con tàu thăm dò mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc này đã gửi về Trái đất một số hình ảnh bề mặt "chị Hằng" trước khi kết thúc sứ mệnh với việc đâm vào mặt trăng sau 16 tháng chu du trong không gian.

Tiếp đó, vào tháng 10.2010, tàu Hằng Nga 2 rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tây nam tỉnh Tứ Xuyên để bay đến quỹ đạo mặt trăng cùng sứ mệnh vẽ bản đồ chi tiết về vệ tinh này.

Trong tham vọng không gian của mình, Trung Quốc dự tính sẽ gửi người lên mặt trăng vào năm 2020.

Tiến Dũng

>> Trung Quốc phóng tàu thu mẫu vật từ mặt trăng vào năm 2017
>> Tàu tự hành Thỏ ngọc của Trung Quốc gửi hình ảnh về Trái đất
>> Tàu tự hành của Trung Quốc lăn bánh trên mặt trăng
>> Trung Quốc muốn dùng mặt trăng như một căn cứ quân sự?
>> Mảnh vỡ tên lửa phóng tàu tự hành mặt trăng đâm xuống nhà dân
>> Trung Quốc phóng tàu tự hành lên mặt trăng
>> Trung Quốc sắp đưa 'Thỏ ngọc' bay đến 'chị Hằng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.