Trường Giang bao nhiêu tuổi?

0
Trường Giang, con sông dài thứ 3 trên thế giới với khoảng 6.385 km, đã được 45 triệu năm tuổi theo báo cáo đăng trên chuyên san Geology. Con sông này chảy qua khu vực của đập Tam Hiệp (Trung Quốc), nơi các phân tích trầm tích trước đây cho rằng nó chỉ từ 1 đến 2 triệu năm tuổi chứ không hơn.

Nhà địa chất học Alexander Densmore của Đại học Durham (Anh) cho hay lần này nhóm của ông phân tích các khoáng chất trong đá granite nằm phía dưới đập Tam Hiệp. Bằng cách đo đạc thời gian đá granite nguội dần theo thời gian, các nhà khoa học xác định được thời điểm mà con sông xuyên qua khu vực này.

Những mẫu gần đó cho thấy quá trình làm nguội đã bắt đầu vào khoảng 45 triệu năm trước. Hồi năm ngoái, giới khoa học lần đầu tiên xác định được sông Amazon đã 11 triệu năm tuổi. Tuy nhiên, cả Amazon lẫn Trường Giang đều không thể sánh bằng các "bô lão" khác, như sông Nile tại châu Phi và New River ở Bắc Mỹ được cho là đã vài trăm triệu tuổi.

Thụy Miên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.