Vận xui khiến khủng long tuyệt chủng

0
(TNO) Tiểu hành tinh đã đâm vào Trái đất ngay thời điểm loài khủng long dễ bị tổn thương nhất, dẫn đến sự xóa sổ của loài động vật này trên bề mặt địa cầu.

(TNO) Tiểu hành tinh đã đâm vào Trái đất ngay thời điểm loài khủng long dễ bị tổn thương nhất, dẫn đến sự xóa sổ của loài động vật này trên bề mặt địa cầu.

Khủng long lẽ ra có thể sống sót nếu thời điểm va chạm sớm hơn hoặc muộn hơn so với thực tế - d 
Khủng long lẽ ra có thể sống sót nếu thời điểm va chạm sớm hơn hoặc muộn hơn so với thực tế - Ảnh: AFP

Tiến sĩ Steve Brusatte của Đại học Edinburgh (Anh) cho hay mực nước biển dâng cao và hoạt động dữ dội của núi lửa đã đẩy nhiều loài sinh vật đến ngưỡng tuyệt chủng.

Lẽ ra chúng có thể sống sót nếu tiểu hành tinh “sát thủ” đâm xuống địa cầu sớm hoặc muộn vài triệu năm, hay nói đúng hơn khủng long đã gặp vận xui cực hạn, theo báo cáo trên chuyên san Biological Reviews.

Để rút ra kết luận trên, một nhóm gồm 11 chuyên gia hàng đầu về khủng long tại Mỹ, Canada và Anh đã cùng hợp lực nghiên cứu về sự tuyệt chủng của loài này cách đây 66 triệu năm.

Tiến sĩ Brusatte cho rằng nếu tiểu hành tinh “sát thủ” đâm xuống địa cầu sớm hoặc trễ hơn vài triệu năm, khủng long vẫn còn có cơ hội sống sót đến ngày nay.

“Nếu sớm hơn 5 triệu năm, các hệ sinh thái lúc đó mạnh hơn, cho phép khủng long có điều kiện thay đổi, và nền tảng của chuỗi thức ăn cũng dồi dào hơn, khiến chúng khó biến mất hoàn toàn”, theo BBC dẫn lời tiến sĩ người Anh.

Và nếu có thêm vài triệu năm chuẩn bị trước sự kiện hủy diệt, khủng long có cơ hội sống sót cao hơn.

Hạo Nhiên

>> Hóa thạch khủng long bốn cánh
>> Viễn cảnh tuyệt chủng hàng loạt như khủng long
>> Khủng long lớn nhất
>> Phát hiện hóa thạch khủng long đầu tiên tại Malaysia
>> Nga khai quật hai bộ xương khủng long còn nguyên vẹn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.