Khóc, cười tiền thưởng Tết 2020: Nhân viên ngân hàng người 9 tháng lương, người 'không một xu'!

30 Thanh Niên Online
Nhiều người nghĩ cứ làm nhân viên ngân hàng thì sẽ có mức thưởng Tết ‘siêu khủng’, nhưng không phải như vậy, với những ngân hàng tư nhân không đạt doanh số, nhân viên chỉ được nhận lương tháng 13 mà không có thưởng Tết.
Một số nhân viên ngân hàng dùng tiền thưởng Tết mua nhà /// Ảnh minh họa: Ngọc Thắng Một số nhân viên ngân hàng dùng tiền thưởng Tết mua nhà - Ảnh minh họa: Ngọc Thắng
Một số nhân viên ngân hàng dùng tiền thưởng Tết mua nhà
Ảnh minh họa: Ngọc Thắng
Những ngày cuối năm, trên các trang, nhóm dành riêng cho nhân viên ngân hàng luôn sôi nổi thảo luận chủ đề thưởng Tết. Đây cũng là nơi để nhân viên ngân hàng trút bầu tâm sự với nhau về khoản thưởng “siêu to khổng lồ” mà cả năm trông đợi.

9 tháng lương cho nhân viên xuất sắc

Chị Trần Thu Trinh (29 tuổi, Nha Trang) nhân viên ngân hàng được cho là đứng đầu về kết quả kinh doanh thừa nhận mức thưởng Tết tại ngân hàng mà chị đang công tác luôn nằm trong hàng “top của top”.
Theo chị Trinh, trong cùng một ngân hàng nhưng mức thưởng Tết của mỗi người sẽ khác nhau vì còn tùy thuộc vào xếp loại của chi nhánh, xếp loại cá nhân. Nếu chi nhánh đạt loại xuất sắc, cá nhân cũng đạt loại xuất sắc thì mức thưởng Tết nhận được như năm ngoái sẽ là 9 tháng lương.
Khóc, cười tiền thưởng Tết 2020: Nhân viên ngân hàng người 9 tháng lương, người 'không một xu'! - ảnh 1

Ở một số ngân hàng, khoản thưởng Tết không gọi là thưởng Tết mà gọi là lương năng suất, lương doanh số

Đ.N.T

“Mức thưởng 9 tháng lương nghĩa là làm 1 năm được nhận thu nhập của 21 tháng. Các khoản thưởng thường không chi một lần mà chi rải rác vào nhiều thời điểm khác nhau. Đó có thể là các thời điểm: trước, trong và sau tết Dương lịch, thời điểm giao thừa tết Nguyên Đán, ngày đầu năm đi làm,… Ngân hàng gọi đó là tiền năng suất chứ không gọi là thưởng Tết”, chị Trinh thông tin.
Cũng theo chị Trinh, để nhận được mức thưởng “khủng” như vậy, nhân viên ngân hàng phải chịu rất nhiều áp lực từ phía công ty và từ cả khách hàng. Có người xếp loại trung bình, khá chỉ nhận được 1-2 tháng lương. Người được xếp loại xuất sắc thường là người khéo léo trong các mối quan hệ, nhanh nhẹn. Mức thưởng như vậy rất xứng đáng với những gì họ cống hiến cho công việc.
Khóc, cười tiền thưởng Tết 2020: Nhân viên ngân hàng người 9 tháng lương, người 'không một xu'! - ảnh 2

Khoản tiền thưởng Tết luôn được nhiều người ngóng đợi

Ngọc Thắng

“Đồng nghiệp tôi, nhiều người mua nhà trả góp, nhưng sau khi được nhận thưởng Tết đã rút hết số tiền này để trả theo tiến độ, giúp giảm lãi đáng kể và thời gian trả hết cũng nhanh hơn. Người ta nói Sống bằng lương, giàu bằng thưởng cấm có sai”, chị Trinh tiết lộ.

Ngậm ngùi vì chỉ được tháng lương 13 hơn 3 triệu đồng

Ai cũng nghĩ làm nhân viên ngân hàng là đồng nghĩa với mức tiền thưởng “khủng” vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Nhưng không phải vậy, trong giới ngân hàng truyền tai nhau, thưởng Tết khủng chỉ có nhóm “Big 4” gồm các ngân hàng: A., B., V. và V. Với những ngân hàng còn lại, mức thưởng thường… hên xui!
Chị Huỳnh Thảo Như (30 tuổi, TP.HCM, nhân viên một ngân hàng tư nhân) cho biết, năm vừa rồi, chi nhánh của chị đạt doanh số nên được thưởng 1,5 tháng lương cơ bản, cùng với lương tháng 13, cộng lại mức thưởng chưa qua được 8 triệu.
“Đó là chuyện năm ngoái, năm nay chi nhánh của tôi không đạt chỉ tiêu doanh số nên vừa nhận thông báo không được thưởng Tết. Chắc chắn là một cái Tết buồn của cả chi nhánh rồi…”, chị Như thở dài.
Nhớ lại những Tết năm trước, chị Như kể, mỗi lần về quê ăn Tết, cả nhà chị và cả bà con hàng xóm đều háo hức hỏi tiền thưởng Tết của chị vì ai cũng nghĩ rằng ngân hàng là giàu nên thưởng luôn ở mức cao chót vót.
“Nhưng thực ra không phải vậy. Chúng tôi bước vào ngân hàng mặc đẹp, trang điểm nhẹ đó là quy định đặc thù của nghề. Còn tiền thưởng Tết, kể ra bèo thua cả công nhân. Năm nay không có thưởng, chỉ có mình lương tháng 13 khoảng hơn 3 triệu đồng, chưa đủ tiền quà cáp cho cả nhà”, chị Như tâm sự.
Theo chị Như, đa số các ngân hàng tư nhân đều có mức thưởng thấp hơn ngân hàng nhà nước vì hiệu quả kinh doanh thấp hơn. Mức thưởng mỗi chi nhánh của ngân hàng tư nhân cũng phụ thuộc vào mức đạt chỉ tiêu doanh số. Có những ngân hàng dù không có doanh thu quá cao nhưng vẫn mạnh tay chi thưởng nên nhân viên vẫn có cái Tết khá “ấm no”.

Bình luận 30

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Hiếu

Minh Hiếu

Lương tháng 13 là trung bình của 12 tháng trước đó. Lương tháng có 3triệu? thấp hơn cả quy định của lương tối thiểu? có tin được không?
binh minh

binh minh

ai nói bạn là trung bình của 12 tháng lương? chưa hiểu luật lao đọng thì bạn nên coi lại.Nó chỉ là tháng lương cơ bản thôi.
Bạn đọc

Bạn đọc

Cái lương tối thiểu đó chỉ quy định cho vui thôi, doanh nghiệp trả chứ họ có trả đâu.
Hoàng Minh

Hoàng Minh

tin được chứ, vì nhiều nơi chỉ trả lương tháng 13 dựa trên lương cơ bản, theo hệ số 2,34 hoặc 2,69,....
CB

CB

Biết quy định lương tối thiểu hiện giờ là bao nhiêu ko bạn?
Nguyễn Thị A

Nguyễn Thị A

Việc thưởng tết theo quy định của Bộ luật lao động là ko bắt buộc, do đó, phần trăm, số tiền thế nào là do công ty quy định dựa vào hoạt động kinh doanh của năm vừa rồi.
Sg

Sg

Ít nhiều gì cũng có thưởng . Tôi chạy grap thì ai thưởng ?
Tùng

Tùng

tôi sẽ thưởng cho bạn với cuốc xe ngày mai nhé. chúc bạn nhiều niềm vui
Phạm thị Liễu

Phạm thị Liễu

Thưởng tết nên nhìn xuống chứ đừng nhìn lên (thậm chí cũng đừng nhìn ngang nữa), hãy lấy mức thưởng tết của các giáo viên làm nguồn động viên cho mình.
Phan minh cảnh

Phan minh cảnh

Mình là giáo viên nè..làm gì biết đến việc thưởng tết...kkkk
Trần Hồng

Trần Hồng

Bên Giáo dục mới buồn nè mấy ac. Thưởng Tết đc 1tr là vui lắm rồi. Biết là đặc thù nghề nghiệp mà vẫn buồn, chỉ mong có tháng lương 13 là ấm lòng lắm rồi.
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Nghỉ hè mấy tháng ăn chơi vẫn nhận lương trong khi họ cày cuốc suốt 12 tháng. Khi nghỉ hè chơi mà nhận lương rồi thì có j nữa mà ko ấm lòng
lê tấn lĩnh

lê tấn lĩnh

Nghỉ hè là để tái tạo sức lao động theo đặc thù của nghề! Mấy tháng nghỉ đó hít không khí sống à?
Hoàng Quốc

Hoàng Quốc

Mình làm việc cho một cty thủy sản. tư nhân
Tết năm ngoái cty làm ăn thua lỗ vẫn được thưởng 20 triệu
Còn năm nay cty làm ăn được mình được thửởng 50 triệu
Chưa kể còn có tiền lì xì và quà Tết nữa
Việc mình có được thưởng Tết hay ko nó còn phụ thuộc vào rất nhiều mặt. Chẳng hạn như
Công việc +doanh thu +năng lực và còn nhiều yếu tố khác nữa mn ạ.
Và điều sau cùng mình muốn nói ở đầy mình làm công nhân chứ ko phải chức vụ gì đâu nhé.
Đình Tài

Đình Tài

Có công ty này có công ty khác, đa phần các công ty tư nhân đều mặc định lương tháng 13 chính là thưởng tết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm