Khu vực dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại nổ khí

0 Thanh Niên
Một số người dân sống trên đường Trường Sa, đoạn gần cầu Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM, kể lại khoảng 5 giờ 30 sáng 25.5, khi đi tập thể dục dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bất ngờ nghe 2 tiếng nổ lớn phát ra ở hố ga trước nhà 812 và 826 Trường Sa (P.14, Q.3).
Hiện trường vụ nổ khí mê tan trên bờ kênh Nhiêu Lộc, TP.HCM sáng 25.5 /// Ảnh: Phạm Trần Hiện trường vụ nổ khí mê tan trên bờ kênh Nhiêu Lộc, TP.HCM sáng 25.5 - Ảnh: Phạm Trần
Hiện trường vụ nổ khí mê tan trên bờ kênh Nhiêu Lộc, TP.HCM sáng 25.5
Ảnh: Phạm Trần
Trước khi nổ, tại 2 hố ga trên đã xảy ra hiện tượng nước trào lên sùng sục và phun cao. Sau tiếng nổ, đất đá và bê tông văng tung tóe; mặt đường và thảm cỏ xung quanh hố ga bị xới tung.
Khu vực dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại nổ khí - ảnh 1

tin liên quan

Sập do nổ khí metal từ hố ga
Hai ngày sau vụ sập trần sảnh khách sạn Caravelle Saigon, chiều qua cơ quan công an đưa ra những thông tin chính thức xung quanh vụ việc.
Trả lời Thanh Niên, ông Vương Hải Long, Giám đốc Ban Quản lý dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM (chủ đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP, lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè), cho biết đây là hiện tượng bung khí mê tan. Theo giải thích của ông Long, nguyên nhân là do chiều hôm trước mưa nhiều quá nên lượng khí mê tan theo dòng nước cống ven kênh dồn về nhiều, trong khi các miệng hố ga trên vỉa hè để khí thoát ra lại nhỏ nên khí bị dồn nén và bung lên.
Về giải pháp xử lý, ông Vương Hải Long cho biết đơn vị này đang đề nghị UBND TP cho phép thay các nắp thoát có lỗ thông lớn hơn để không còn hiện tượng khí mê tan bị dồn nén. “Trước đây chúng tôi đã thay một lần các nắp dưới mặt đường, nhưng chưa thay các nắp trên vỉa hè, nên còn hiện tượng này”, ông Hải Long nói.
Trước đây, khi tình trạng hàng loạt vụ nổ khí mê tan xảy ra dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, UBND TP đã giao Trung tâm tư vấn khoa học và công nghệ thuộc Hội Cầu đường cảng TP thực hiện đề án “Khảo sát, điều tra, đánh giá nguyên nhân và đề xuất những giải pháp để xử lý triệt để hiện tượng sụt lún mặt đường của dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè”.
Kỹ sư cao cấp Hà Ngọc Trường, chủ nhiệm đề án, cho biết: “Kết luận đề án, chúng tôi đề nghị ngoài việc đục lỗ trên các nắp hố ga để thông khí xử lý tạm thời, về lâu dài để xử lý triệt để, các chuyên gia đề xuất cần bổ sung hệ thống thoát khí ngang để khí thoát ra ngoài kịp thời mà không bị nổ, cho từng hố ga. Tổng cộng trên toàn tuyến có 33 - 34 hố ga, chưa kể các hố ga trên vỉa hè.
Công ty tư vấn CDM (Mỹ) trước đây đề xuất dự án này cần có hệ thống thoát khí ngang. Thế nhưng, khi phê duyệt dự án thì Bộ Xây dựng lại bỏ đi”. Theo ông Trường, đề án đã hoàn thành và giao nộp cho Ban Quản lý dự án Vệ sinh môi trường nhưng chủ đầu tư chưa có kinh phí để triển khai thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm