Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân

13 Thanh Niên Online
Sinh hoạt hằng ngày trên dòng kênh rác, mở cửa ra là thấy rác, mùi hôi thối bủa vây quanh năm... thật khó tin đây là cuộc sống thường nhật của nhiều người dân giữa lòng thành phố phát triển nhất nước.
Người dân tại khu vực rạch Bàu Trâu đã nhiều năm chịu cảnh sống chung với rác  /// H.Mai Người dân tại khu vực rạch Bàu Trâu đã nhiều năm chịu cảnh sống chung với rác - H.Mai
Người dân tại khu vực rạch Bàu Trâu đã nhiều năm chịu cảnh sống chung với rác
H.Mai
Rạch Bàu Trâu (đoạn từ kênh Tân Hóa đến kênh Tân Hiệp) là một chi lưu của kênh Tân Hóa - Lò Gốm, nằm giáp ranh giữa quận 6 và quận Tân Phú, đóng vai trò quan trọng cấp 1 trong hệ thống thoát nước chung, nhưng đã hơn 10 năm nằm trong danh sách những dòng kênh, rạch ô nhiễm nhất TP.HCM.
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 1
Rác ngàn ngập, phủ kín cả lòng rạch, che phủ toàn bộ dòng nước
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 2
Đủ mọi loại rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng, hộp xốp, xác động vật... nổi lềnh bềnh, bủa vây những ngôi nhà lụp xụp, tạm bợ hai bên bờ kênh
Dự án nạo vét cải tạo rạch Bàu Trâu được UBND thành phố giao cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố (Trung tâm chống ngập) làm chủ đầu tư từ năm 2008 nhưng vì nhiều lý do, sau 10 năm vẫn chỉ nằm trên giấy.
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 3
Sau nhiều năm không được duy tu, cộng thêm việc nhà dân tự đổ đất, xây dựng tạm lấn chiếm lòng rạch, tuyến rạch Bàu Trâu có nhiều đoạn đã bị thu hẹp, rác ứ đọng, chặn dòng thoát nước
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 4
Cây cối đổ chặn dòng nước chảy, khiến rác thải cũng không trôi được, tích tụ lại ngay phía sau nhà dân
Nằm trong khu vực có nhiều xí nghiệp, cơ sở sản xuất, rạch Bàu Trâu nói riêng, kênh Tân Hóa - Lò Gốm nói chung còn hứng chịu một lượng lớn rác thải công nghiệp, nước thải sản xuất không được xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước, môi trường, không khí cũng bị ô nhiễm nặng.
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 5
Dòng nước kênh đen kịt. Dù thỉnh thoảng có nhân viên vệ sinh môi trường xuống vớt rác nhưng chỉ vài ngày sau, rác từ phía thượng nguồn đổ về lại tiếp tục ứ đọng tại đây
Chú Hai, đã 4 đời gia đình sinh sống tại khu vực rạch Bàu Trâu cho biết ngót nghét gần 20 năm qua người dân tại đây phải sống chung với tình trạng ô nhiễm nặng nề như thế này. Cứ trời nắng lên, rác thải, xác chết động vật lại bốc mùi kinh khủng, không thể chịu nổi. Những nhà sống ngay sát lòng kênh, rạch phải bịt cả cửa sổ để hạn chế mùi. 
"Bẩn thỉu, hôi thối, ruồi muỗi thì khỏi nói. Người dân cũng đã phản ánh nhiều lần nhưng không thấy phường, quận có động thái xử lý gì. Người ta cực chẳng đã, khó khăn quá mới phải đến đây thuê phòng, xây nhà ở cho rẻ chứ ai chịu cho nổi" - chú Hai lắc đầu ngao ngán.
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 6
Người dân sống chung với rác, đồ giặt xong lại bị đem "ủ" với mùi hôi thối từ dòng kênh rác phía dưới bốc lên
Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Kim Hà (41 tuổi), đến trọ tại đây đã hơn 1 năm than nhà có con nhỏ, từ ngày đến đây ở em bé bệnh, ho, sổ mũi, phải đưa đi bệnh viện hoài. Nhà chưa đến chục mét vuông mà lúc nào cũng phải bật cả 3 chiếc quạt cả ngày cho đỡ mùi hôi.
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 7
Chỉ hơn 1 năm sống chung với rác, nước bẩn, gia đình chị Hà mắc phải nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp
"Phòng cuối ngay sát bờ rạch kia trước cũng có 2 mẹ con đến thuê phòng. Đang khỏe mạnh bình thường, dọn đến đây ở được vài tháng thì cả mẹ cả con bắt đầu bị viêm xoang nặng, thuốc thang khám chữa suốt ngày, không chịu nổi nên phải dọn đi rồi" - chị nói và than thở, không chỉ không khí, nguồn nước sinh hoạt ở đây cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước xả ra để một lúc sẽ thấy lắng cặn bẩn phía dưới.
Một số hình ảnh kinh hoàng về dòng kênh rác ngay giữa lòng thành phố:
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 8
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 9
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 10
Kinh hoàng kênh rác bủa vây cuộc sống người dân - ảnh 11
Ô nhiễm kênh, rạch là vấn nạn của TP.HCM
H.Mai, Đ.Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
lexuan

lexuan

Ai cũng thấy và cũng kinh. Nhưng ít tự vấn là rác ở đâu ra vậy, và ta có bỏ cái gì vào trong mới hỗn độn đó không. Nếu ý nghĩ đó xuất hiện trong đầu càng nhiều người thì rác từ từ giảm đi, tuy rằng sẽ không hết hẳn.
NAMDINGHIENG

NAMDINGHIENG

Báo chí cần những Phóng sự điều tra như thế này mới là báo.
ONG NGOC

ONG NGOC

làm gì thì làm, thiết nghĩ chính quỳên cũng nên quan tâm đến hiện trạng hạ tầng và cuộc sống người dân 2 bên kênh. tôi nghĩ như thế
KHOA GA

KHOA GA

Nhìn tấm hình thứ 2 sợ lùn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm