Kỳ tích chàng trai cố dựng lán giữa núi rừng bắt sóng 4G học online mùa dịch Covid-19

16 Thanh Niên Online
Lầu Mí Xá (sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia) không quay lại trường sau tết vì dịch Covid-19. Khác với người ở thành thị mạng phủ sóng khắp nên nhưng nhà của chàng trai này giữa núi rừng thì lấy đâu ra mạng. Do đó chàng trai này đã đi tìm chỗ có sóng bằng cách dựng lán để vào được internet mà học online.
Cái lán được Mí Xá dựng lên để tiện cho việc học online giữa mùa dịch /// Ảnh: NVCC Cái lán được Mí Xá dựng lên để tiện cho việc học online giữa mùa dịch - Ảnh: NVCC
Cái lán được Mí Xá dựng lên để tiện cho việc học online giữa mùa dịch
Ảnh: NVCC
Lầu Mí Xá ở xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cậu hiện đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Hành chính Quốc gia Việt Nam.
Mí Xá dự định sẽ quay lại trường tiếp tục học sau kỳ nghỉ Tết nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cậu được nhà trường thông báo nghỉ. Do nhà cậu không có sóng, để nhận được thông báo nghỉ học của nhà trường, cậu phải đi tìm chỗ có sóng để vào được internet.
Mí Xá chia sẻ: “Được nghỉ học bản thân cảm thấy vừa vui, vừa buồn. Vui là bởi được ở nhà nhà phụ giúp thêm bố mẹ, buồn là vì em không chuẩn bị được giáo trình và chỗ quê em không có sóng điện thoại, không có internet nên việc học online rất khó khăn”.
Xúc động câu chuyện học online của chàng sinh viên vùng cao

Nghỉ học, cậu thường hay về quê phụ giúp gia đình

Những tưởng khó khăn về điều kiện học tập sẽ làm nản chí cậu sinh viên vùng cao, nhưng không, cậu vẫn cố gắng theo đuổi việc học đến cùng. Cậu lấy điện thoại thử đi đoạn đường vào bản vô tình trên màn hình xuất hiện sóng 4G, cậu nghĩ ra cách dựng một cái lán đóng ở chỗ có sóng để tiện cho việc học online.
“Thấy được sóng điện thoại, em quyết định dựng lán gỗ, làm một cái giường rồi che bạt để học. Tối hôm đầu tiên vừa dựng xong rủ hai đứa bạn sang ngủ cùng thì nước mưa rơi xuống đúng ở chăn và người nên bị ướt hết. Chợ bị cấm họp, nên em ra nhà anh rể mang thêm bạt ra che lại, nên giờ em yên tâm, thoải mái học online rồi”, Mí Xá vui vẻ.
Kỳ tích chàng trai cố dựng lán giữa núi rừng bắt sóng 4G học online mùa dịch Covid-19 - ảnh 2
Kỳ tích chàng trai cố dựng lán giữa núi rừng bắt sóng 4G học online mùa dịch Covid-19 - ảnh 3

Bên trong cái lán Mí Xá dựng để học online

Chia sẻ với Thanh Niên, Mí Xá cho hay cậu tự tìm gỗ, bạt và dựng tấm lán từ 8 giờ sáng đến xế chiều để có chỗ phục vụ cho việc học online.
“Giờ học xong sớm thì em về nhà, không thì ngủ lại chiếc lán này cũng được”, Mí Xá nói.
Trao đổi với Thanh Niên về nghị lực vượt khó của chàng sinh viên Lầu Mí Xá, cô Lý Kim Bình (Phòng Quản lý Đào tạo và Phát triển nhân lực hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia) cho biết bản thân biết được câu chuyện của Mí Xá qua kênh của một sinh viên khác trong trường.
Cô Bình cho biết Mí Xá học nội trú từ năm 12 tuổi nên tính tự lập rất tốt. Cậu là tấm gương để những bạn sinh viên miền núi, những nơi còn gặp nhiều khó khăn phấn đấu, cố gắng học tập. 
Câu chuyện về tấm gương vượt khó của chàng sinh viên vùng cao cũng được cộng đồng mạng quan tâm, bày tỏ sự khâm phục.
Tài khoản Khuat Thu Hong bình luận: “Câu chuyện quá hay. Mình xin hứa sẽ không phàn nàn mỗi khi internet chậm nữa. Dù chậm nhưng vẫn quá xa xỉ đối với những nơi như quê hương của em Lầu Mí Xá. Cảm ơn bài học của em”. “Thương em quá! Và cũng vô cùng cảm phục tinh thần vượt khó và ham học của em”, tài khoản Mai Hương Nguyễn viết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Phi Sơn

Vũ Phi Sơn

Chắc chắn rối, em là tấm gương để nhiều bạn dư điều kiện soi lại mình!!!
Nguyễn Nga

Nguyễn Nga

Cảm ơn báo Thanh niên đã có bài viết chia sẻ với bạn ý, mang nhiệt huyết của bạn đi được xa hơn.
Bạn ý mãi là một tấm gương, là động lực to lớn cho tất cả sinh viên Hành Chính nói riêng và tất cả học sinh, sinh viên trên toàn đất nước nói chung.❤
lamcsgl

lamcsgl

Dân cư xa xôi hẻo lánh vùng xâu vùng xa điều kiện đâu mà thích nghi và mua sắm để học online chứ
Minh Tan

Minh Tan

Qua đây mới thấy được sự bất cập và thiệt thòi cho các bạn sinh viên vùng quê khó khăn lấy đâu ra máy tính hay Wi-Fi để học online.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm