Nhiều người ăn phải thức ăn cay thường với ngay một ly nước và uống
cho đỡ cay miệng. Tuy nhiên, cách này lại chả có ích gì, theo tiến sĩ
Christopher Gulgas, trợ lý giáo sư hóa học tại Đại học Cincinnati (Mỹ).
Ảnh minh họa: Shutterstock |
Trang menshealth dẫn lời giáo sư Gulgas rằng khi hiện tượng cay xảy ra, tế bào thần kinh cảm giác của bạn gửi tín hiệu lên não để cho bạn biết rằng một thứ gì đó nóng và có thể gây hại, đã nhập vào cơ thể của bạn. Tuy nhiên, capsaicin trong ớt có chất mỡ vốn không hòa tan trong nước. Vì vậy, uống một cốc nước sẽ không loại bỏ cơn nóng này khỏi miệng.
Theo ông Gulgas, thay vì uống ly nước, hãy nhai một ít đá vì nước lạnh từ đá tan chảy có thể làm tê liệt cơn đau. Hoặc nhai bánh mì vì bánh mì hấp thụ chất lỏng trong miệng có thể giúp kéo các phân tử capsaicin ra khỏi các thụ thể trong vị giác của bạn.
Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nhai các thực phẩm từ sữa. Một loại protein trong sữa được gọi là casein kết hợp với capsaicin làm mất các hợp chất sinh nhiệt ra khỏi miệng, đưa chúng ra khỏi hệ tiêu hóa và giúp miệng hạ nhiệt nhanh hơn.
Để tăng hiệu quả của loại thực phẩm từ sữa trong việc làm giảm cơn nóng ở miệng, nên chọn sữa nguyên kem, sữa chua, và kem. Capsaicin cũng có thể kết hợp với các chất béo, sẽ rửa sạch miệng nhanh hơn.
Bình luận (0)