Lập tổ tư vấn chọn thiết kế sân bay Long Thành
Ngày 13.3, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
9 thiết kế qua vòng tuyển chọn của Hội đồng chuyên môn do Bộ trưởng GTVT đứng đầu, đã có 3 phương án lọt vào vòng "chung kết", gồm thiết kế nhà ga có hình dạng cây dừa nước (đạt 965,85/1.000 điểm) do liên danh Singapore - VN - Nhật Bản thực hiện; Phương án lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu do liên danh của Hàn Quốc đề xuất (955,46/1.000 điểm) và phương án hình tượng các nan tre đan xen của tư vấn Nhật Bản và Pháp đề xuất (945,08/1.000 điểm).
Trong khi đó, tổng hợp của Bộ GTVT cho biết qua lấy ý kiến người dân, các phương án được lựa chọn nhiều nhất là phương án hoa sen và dừa nước.
Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng tiêu chí lựa chọn đầu tiên phải là hợp lý về công năng, hiệu quả sử dụng. Tiếp theo là chi phí thấp, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường… Bên cạnh đó, một yêu cầu nữa là dấu ấn về kiến trúc công trình hiện đại nhưng phải đậm đà bản sắc văn hóa VN cả về kiến trúc, không gian, thiết kế nội thất, ngoại thất công trình.
Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, thành lập ngay một tổ tư vấn gồm những chuyên gia giỏi nhất ở các lĩnh vực này để thảo luận thật kỹ dựa trên các tiêu chí, cơ sở khoa học, từ đó lựa chọn ra phương án tối ưu trong điều kiện hiện nay của VN. Tổ tư vấn sẽ có thời gian là 10 ngày để đưa ra báo cáo chi tiết về quá trình thảo luận, cũng như đề xuất phương án tối ưu, trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ có lựa chọn cuối cùng.
Cùng ngày, đến kiểm tra công trình nhà ga quốc tế - cảng hàng không Đà Nẵng đang thi công, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận định, cơ chế để tư nhân tham gia vào dự án lớn như nhà ga quốc tế này là phù hợp trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp. Những công trình nào doanh nghiệp làm được, làm tốt, TP sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia.
Ông Lê Khắc Hồng, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (chủ đầu tư) cho biết, sau 16 tháng thi công, nhà ga quốc tế - cảng hàng không Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 3.500 tỉ đồng, đã cơ bản hoàn thành. Chủ đầu tư quyết tâm hoàn thành công trình vào ngày 10.4 như cam kết với Bộ GTVT và TP.Đà Nẵng, để tổ chức khánh thành vào cuối tháng 5, theo dự kiến.
Ông Nguyễn Xuân Anh thông tin sắp tới TP sẽ có nhiều công trình cho phép tư nhân tham gia đầu tư như: Bệnh viện Phụ sản - Nhi quy mô hơn 1.000 tỉ đồng, cảng Tiên Sa...

Chí Hiếu - Hoàng Sơn

Bình luận