Lượm lá mưu sinh giữa rừng giá tỵ mùa khô

0 Thanh Niên Online
Nhiều tháng nay, mỗi ngày có hàng chục người len lỏi giữa rừng giá tỵ từ sáng đến tối... để mưu sinh. Công việc của họ là lượm lá, bán lại cho công ty thu gom làm phân hữu cơ.
Một phụ nữ vác trên vai bao lá giá tỵ nặng khoảng 10 kg ra điểm tập kết. Một phụ nữ vác trên vai bao lá giá tỵ nặng khoảng 10 kg ra điểm tập kết.
Một phụ nữ vác trên vai bao lá giá tỵ nặng khoảng 10 kg ra điểm tập kết.
[VIDEO] Những người phụ nữ lượm lá rừng giá tỵ mưu sinh
Nếu ai đi trên Quốc lộ 20, vừa qua thị trấn Định Quán (H.Định Quán, Đồng Nai) thì sẽ gặp một đoạn đường bằng phẳng, thắng tắp, dài khoảng 4 km, hai bên là cánh rừng giá tỵ to cao sừng sững. Đi hết đoạn đường này thì đến thị trấn Tân Phú (H.Tân Phú, Đồng Nai)
Mùa mưa, rừng cây giá tỵ cho lá xum xuê, mang lại cảm giác yên bình và mát mẻ. Còn đến mùa khô thì lá rụng hết, chỉ còn trơ những thân cây khẳng khiu vươn lên giữa trời cao.
Lượm lá mưu sinh giữa rừng giá tỵ mùa khô  - ảnh 1
Rừng giá tỵ vào mùa khô
Ảnh: Lê Lâm
Lượm lá mưu sinh giữa rừng giá tỵ mùa khô  - ảnh 2
Lá cây rụng hết, ánh nắng chiếu xuống khiến khung cảnh trong rừng trông khô khốc 
Ảnh: Lê Lâm
Lá rụng, nắng rọi xuống chói chan, khô khốc, nhìn khá hoang vắng, nhưng bên trong có một hoạt động bền bỉ đang diễn ra từng ngày. Chỉ cần cắt rừng đi sâu vào bên trong một chút thì sẽ bắt gặp khá nhiều người đang len lỏi, từ sáng tới tối, để lượm lá giá tỵ mưu sinh.
Mỗi ngày, một người có thể lượm được hơn chục bao lá, 1 bao trung bình nặng 10 ký. Với giá bán 2.000 đồng/ký, mỗi người thu nhập chỉ trên 200.000 đồng/ngày. Những người này hầu hết đều làm công việc tự do, hoặc làm nương rẫy, đến mùa lá giá tỵ rụng thì họ vào rừng lượm lá, hết mùa lại quay về công việc thường ngày.
Cô Ngô Thị Hiếu (50 tuổi, ngụ xã Phú Vinh, H.Tân Phú, nhà cách rừng khoảng 10 km) cho biết công việc thường ngày của cô là bán đồ ăn sáng, bún, phở các loại. Nhưng buôn bán thường ế ẩm, phải thức khuya, dậy sớm, tiền lời cũng chẳng bao nhiêu nên cứ đến mùa khô cô lại đóng quán vào rừng lượm lá.
Lượm lá mưu sinh giữa rừng giá tỵ mùa khô  - ảnh 4
Len lỏi lượm lá giá tỵ mưu sinh
Ảnh: Lê Lâm
“Đi lượm cái này không phải lo lắng gì hết, sớm hôm ngủ, sáng dậy đi lượm. Còn buôn bán nấu ra có bữa hết bữa còn, mà bữa nào còn thì đâu có lời. Hết lá thì tôi quay lại bán quán tiếp”, cô Hiếu chia sẻ.
Lượm lá mưu sinh giữa rừng giá tỵ mùa khô  - ảnh 5
Cô Hiếu đang gom lá vào bao, một bao này nếu nhét chặt thì được khoảng 10 kg lá
Ảnh: Lê Lâm
Lượm lá mưu sinh giữa rừng giá tỵ mùa khô  - ảnh 6
Một ngày, một người có thể lượm được khoảng 1 tạ lá, bán được 200.000 đồng
Ảnh: Lê Lâm
Việc lượm lá cây giá tỵ được Sở NNPTNT Đồng Nai cho phép nhiều năm nay, nhằm tận dụng để làm phân bón, bênh cạnh đó còn góp phần ngăn chặn nạn cháy rừng.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.