Mẹ chồng, nàng dâu thời hiện đại

0
“Mỗi lần mình và chồng ra Bắc thăm ông bà nội của cu Tí, là mẹ chồng lại bắt con trai chở vợ đi dạo phố , để cháu ở nhà cho bà trông. Cơm không phải nấu, bát không phải rửa, sáng lại ngủ đến 9-10 giờ, mình thoải mái như không phải làm dâu…” - Linh Anh cho biết.

Ăn, ngủ như ở nhà mình

Nhà chồng Linh Anh sinh được 2 con trai nên rất “thèm” có con gái. Khi con trai đầu lấy vợ, mẹ chồng coi con dâu như con gái ruột của mình. Linh Anh và chồng sống ở TP.HCM còn bố mẹ chồng ở Hà Nội, do đó mỗi lần ra Bắc, mẹ chồng cô không bao giờ bắt cô phải làm gì, kể cả nấu ăn, rửa bát hay gọt cắt trái cây, mọi thứ bà đều giành làm hết.

Đã thế, khi con dâu dậy sớm đòi đi chợ, bà nói trời lạnh thế, con cứ ngủ cho thoải mái, dậy sớm ra đường gió lạnh bị ho thì khổ. Khi Linh Anh sinh con đầu lòng, bà lại càng quý con dâu, mỗi tuần gọi điện vài lần thăm hỏi. “Trước đây mẹ chồng toàn gọi vào số máy của chồng mình nhưng bây giờ thì luôn gọi cho mình. Có việc gì quan trọng trong gia đình, bà cũng hỏi mình trước. Mình nghĩ không phải do xa thương gần thường, mà do bố mẹ chồng mình thực sự tốt và coi mình như con đẻ thì mới như vậy”.

Trên các website về gia đình, nhiều cô dâu trẻ lên tâm sự rằng rất hạnh phúc vì được mẹ chồng đối xử tốt. Nick BeAnna trên diễn đàn Webtretho tự hào kể: “Mẹ chồng em chưa bao giờ nặng lời với em, thương em hơn cả con trai bà. Bà nhường nhịn những thứ ngon cho các con. Thấy hai vợ chồng em vất vả, bà bảo: “Thôi, tắm nhanh lên rồi đi ngủ đi, quần áo để đấy mai mẹ giặt cho”. Nhìn thấy em lau nhà bà bảo: “Cứ để đấy, mẹ ở nhà mẹ lau tí là xong...”. Còn Minh Nguyệt, diễn đàn Chamsocbe thì chia sẻ: “Không phải là mình nịnh đâu, chứ mẹ chồng mình luôn lo lắng, quan tâm những khi mình ốm đau, mệt mỏi, thậm chí cho tiền khi mình đang kẹt lương. Bà không bao giờ to tiếng hay nói xấu con dâu bao giờ”...

Thương con dâu chính là thương con trai, cháu nội

Khác với thời xưa, con dâu mới về nhà chồng phải lo thức khuya dậy sớm, lo lắng ngại ngần đủ thứ, gặp nhiều tình huống đối xử không mấy thiện cảm từ phía mẹ chồng. Ngày nay, nhiều cô gái không còn phải chịu cảnh “làm dâu” cực nhọc nữa. Nhất là ở thành phố, những bà mẹ chồng ngày càng hiểu biết và tâm lý, không còn gây khó khăn, tạo khoảng cách giữa mẹ chồng - nàng dâu.

Những nàng dâu hiện đại cũng khéo léo hơn, chủ động thay đổi cách nhìn và “hành động” để làm tốt mối quan hệ giữa mình với nhà chồng. Có nhiều cô gái lên các diễn đàn khuyên “hãy yêu mẹ chồng như mẹ mình” thì bạn sẽ nhận được tình cảm tốt từ mẹ chồng. Nick Mật Ong tâm sự: “Hãy cố gắng là dâu hiền vì theo mình đấy cũng là chứng tỏ tình yêu đối với ông xã của mình. Mình cứ hết lòng với nhà chồng sẽ được nhận lại như vậy thôi, con cái mình cũng sẽ trông vào đó để làm gương”.

Bác Bình, nhà tại Q.Tân Bình (TP.HCM) có 3 con trai đều đã lấy vợ và ở riêng. Bác quan niệm: “Tụi trẻ cần có không gian riêng, có chút tự do để làm việc và sinh hoạt thoải mái. Giờ mình còn sức khỏe thì chưa cần các con phải lo lắng. Mình có thương con dâu thì con trai sẽ không bị căng thẳng, mệt mỏi và tâm lý con dâu cũng sẽ thoải mái, từ đó chăm sóc chồng con được tốt hơn”. Chồng của bác Bình nói thêm: “Vì sao phải gây căng thẳng cho con dâu khi mà con dâu chính là vợ của con trai mình, mẹ của các cháu mình. Chúng tôi muốn đại gia đình mình luôn êm ấm và hạnh phúc. Các con dâu của tôi cũng đều hiểu điều này nên mối qua hệ giữa ba mẹ chồng với con dâu trong nhà tôi rất tốt đẹp”.

Việc mẹ chồng chăm sóc con dâu khi con dâu mang thai, sinh nở hay bố mẹ chồng thương quý con dâu như con gái ngày nay đã tương đối phổ biến. Điều đó khiến các bậc cha mẹ của các cô gái sẽ yên lòng hơn trước hạnh phúc trọn vẹn của con gái mình.

Mỹ Quyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm