Bạn đọc viết:

Nên có xe thu gom rác chuyên dụng ở TP.HCM

5 Thanh Niên
Là thành phố hiện đại, văn minh nhưng đến nay tại TP.HCM, việc thu gom rác dân lập từ các ngõ hẻm về nơi tập kết còn rất thủ công, xe thu gom rác quá nhếch nhác, hôi hám, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
Một xe thô sơ đang thu gom rác trong khu dân cư ở Q.10, TP.HCM  /// Ảnh: Khả Hòa Một xe thô sơ đang thu gom rác trong khu dân cư ở Q.10, TP.HCM - Ảnh: Khả Hòa
Một xe thô sơ đang thu gom rác trong khu dân cư ở Q.10, TP.HCM
Ảnh: Khả Hòa
Từ tờ mờ sáng, những chiếc xe thu gom rác với thiết kế chung gồm: 1 xe máy kéo theo phía sau một thùng đựng rác tự chế. Xe được che chắn thành chiếc hộp để chứa càng nhiều rác càng tốt. Cứ thế, xe thu gom rác đi từ hẻm này đến hẻm khác. Anh H., người thu gom rác tại hẻm C1, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, cho biết: “Chỉ xe với thiết kế nhỏ gọn như thế này mới đi vào sâu trong hẻm nhỏ để thu gom rác được. Nếu xe có thùng to quá thì không thể vào sâu trong hẻm”.
Nên có xe thu gom rác chuyên dụng ở TP.HCM - ảnh 1

tin liên quan

Người dân đòi quy trách nhiệm trong vụ ô nhiễm khu xử lý rác
Chiều 22.3, ông Phan Ngọc Thọ, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cùng đại diện các sở, ngành và H.Phú Lộc đã đối thoại với người dân thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy - nơi có khu xử lý chất thải rắn đang gây ra những căng thẳng về môi trường và dân sinh.
Vì thế, khi rác đã đầy thì nhìn chiếc xe vô cùng kinh khủng. Bịch to, bịch nhỏ vắt đầy trên xe, nước thải chảy dài từ hẻm này sang hẻm khác, xe đi đâu hôi đến đó.
Đáng nói hơn, dù “sống cùng rác” nhưng rất nhiều người thu gom rác lại mặc áo ngắn tay, không đeo bao tay, có người chẳng thèm bịt khẩu trang. Với cách làm việc thiếu an toàn như vậy, họ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp.
Từ thực trạng này, nên chăng chính quyền thành phố cần hướng đến việc trang bị, quy định về xe thu gom rác dân lập. Xe phải đúng chuẩn, là xe chuyên dụng, nhỏ gọn, bảo đảm không bốc mùi hôi, đổ nước thải ra ngoài. Bên cạnh đó, cần khuyến cáo hoặc bắt buộc người thu gom rác phải mặc đồ bảo hộ, bảo đảm vệ sinh. Khi người thu gom rác có ý thức bảo vệ sức khỏe, vệ sinh cho bản thân thì họ mới bảo đảm được vệ sinh, sức khỏe cho người khác khi xe rác của họ đi qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mycityinlov456

Mycityinlov456

TPHCM phải tổ chức lại cách thu gom rác sinh hoạt: vừa mất mỹ quan đô thị, vừa cản trở giao thông, vừa mất vệ sinh khi thấy các bãi tập kết rác, các xe thu gom rác, xe ben vào BAN NGÀY. Các bác phải bố trí các thùng rác to mỗi góc đường; bắt buộc các hộ chỉ đem rác ra đường đúng giờ và tự bỏ vào thùng đúng nơi vào BUỔI TỐI 20h; xe ben đi qua và gom tất cả.

Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Lấn chiếm vỉa hè, những tấm bạt quay che mưa - nắng ... thì thấy quan tâm rất khí thế. Vậy rác sinh hoạt trong dân sao không thấy ai nói tới. Vấn đề mỹ quan đô thị chỉ cần hoàn chỉnh phần thu gom và người dân không xả rác là đã thành công lăm rồi. Chính quyền nên quan tâm mạnh đến việc xử lý rác dân lập hơn nữa vì đây mới chính là vấn đề cốt lõi trong việc xây dựng đời sống VĂN MINH ĐÔ THỊ.
Pham công cương

Pham công cương

Tối qua họp tiếp xúc cử tri HDND quận 2 cũng phản ảnh việc này , chuyển nghề ,nâng cấp phương tiện cho những người thu gom rác dân lập. Không thể để đô thị văn minh tồn tại việc chở rác lộ thiên như vậy
HD

HD

Tại hẻm 738/7 Quốc Lộ 1A, KP 11, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân quanh năm còn không được xe thu gom rác tới lấy rác khiến hẻm rất mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Rất mong các bác ở phường Bình Hưng Hòa B quan tâm giùm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm