Nên mở cửa điểm tham quan xuyên trưa

1 Thanh Niên
Nhiều bạn đọc cho rằng, việc đóng cửa điểm tham quan để nghỉ trưa, phản ánh trên Thanh Niên số phát hành ngày 27.10, là kiểu kinh doanh dịch vụ cần xóa bỏ, nhất là trong bối cảnh ngành du lịch đang nỗ lực thu hút du khách.
Bảo tàng Chứng tích chiến tranh - một trong những nơi hiếm hoi thu hút đông du khách /// Ảnh: D.Đ.M Bảo tàng Chứng tích chiến tranh - một trong những nơi hiếm hoi thu hút đông du khách - Ảnh: D.Đ.M
Bảo tàng Chứng tích chiến tranh - một trong những nơi hiếm hoi thu hút đông du khách
Ảnh: D.Đ.M
Đừng bắt du khách phải chờ
Đã đi du lịch thì ai cũng có nhiều thời gian và rất ít ngủ vì muốn khám phá được nhiều. Do đó việc các điểm tham quan mở cửa suốt trưa là điều nên làm, nó còn giúp không ngắt quãng sự say sưa của khách bởi giờ nghỉ trưa. Tôi có dịp đến nhiều điểm tham quan của nhà nước, khi đến nơi lúc giờ nghỉ trưa và điểm tham quan đóng cửa, phải đợi đến 13 giờ 30 mới được vào. Lúc ở bên ngoài chờ đợi vừa đông đúc, vừa nắng nên nhiều đoàn bỏ đi.
Nguyễn Thị Thùy Linh (Q.Đống Đa, Hà Nội)
Cơ chế mở
Nếu điểm tham quan nào đông khách và nhân viên làm việc ở đó được hưởng lợi từ việc đông khách thì có lẽ nhân viên sẽ nhiệt tình phục vụ, kể cả trưa và tối. Nếu khách đông hay vắng mà nhân viên ở đó cũng chỉ hưởng được bấy nhiêu lương thì tất nhiên họ nhiệt tình… đóng cửa để nghỉ ngơi. Theo tôi, cần có một cơ chế mở cho các điểm tham quan của nhà nước, giúp nhân viên có thêm thu nhập khi phục vụ du khách kể cả trưa lẫn tối; ai làm nhiều giờ thì được hưởng nhiều tiền. Được như vậy thì ai cũng có lợi, từ du khách đến nhà nước và nhân viên phục vụ.
Bùi Ngọc Huy (TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)
Có lợi thì nên làm
Không phải cái gì du khách cần thì mình phải đáp ứng. Tuy nhiên, nếu du khách có nhu cầu cao và nhà nước, nhân viên ở điểm tham quan đó được hưởng lợi thì nên mở cửa vào trưa và cả tối. Lý do mà đại diện Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đưa ra là cần dọn dẹp, sắp xếp để bảo tàng được sạch sẽ, phục vụ buổi chiều chưa thật thuyết phục. Nếu để làm vệ sinh thì chỉ cần tạm ngưng cho du khách vào bên trong bảo tàng thời gian ngắn là có thể dọn dẹp xong. Lúc dọn vệ sinh du khách vẫn được vào khuôn viên của bảo tàng, vừa nghỉ ngơi vừa chờ đợi, không phải ngồi vạ vật ngoài hàng quán gần đó chờ đến giờ mở cửa.
Nguyễn Thị Tú (P.5, Q.3, TP.HCM)
Xã hội hóa
Tôi cho rằng việc đóng cửa để nghỉ trưa, không kéo dài thời gian tham quan vào ban đêm đều xuất phát từ sự yếu kém trong dịch vụ. Đã làm du lịch, dịch vụ thì du khách cần đến đâu mình phải đáp ứng đến đó. Nếu các điểm du lịch, bảo tàng… trực thuộc nhà nước mở cửa suốt từ sáng đến tối, phục vụ được nhiều khách thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ sở đó. Nên chăng, cần xã hội hóa các dịch vụ du lịch hiện do nhà nước quản lý 100%. Khi có tư nhân tham gia cùng với nhà nước làm du lịch thì chất lượng dịch vụ được nâng cao, lúc đó doanh thu chắc chắn sẽ tăng.
Hồ Trung Dũng (Q.1, TP.HCM)
Mở cửa ban đêm là hợp lý
Du khách đến VN vào ban đêm chẳng biết làm gì ngoài đi mua sắm và… nhậu. Trong bối cảnh đó thì việc mở cửa các bảo tàng vào ban đêm là điều nên làm. Hơn thế, ở những địa phương ban ngày nắng nóng thì ban đêm khí hậu rất lý tưởng cho việc tham quan. Thêm một địa chỉ du lịch vào ban đêm sẽ giúp du khách có thêm một sự lựa chọn thú vị, nhà nước cũng thu được thêm một khoản. Ý kiến của lãnh đạo các công ty du lịch về mở cửa thử nghiệm vào ban đêm, mở cửa cả buổi trưa… là rất xác đáng, ngành du lịch các tỉnh thành cần quan tâm để thực hiện cho kịp với xu thế chung của khu vực và thế giới.
Đặng Như Nguyện (TP.Phan Thiết, Bình Thuận)
Nên mở cửa điểm tham quan xuyên trưa - ảnh 1
       
Nếu Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Mỹ thuật, dinh Thống Nhất... mở cửa và trang trí đèn vào ban đêm thì tôi nghĩ không chỉ du khách trong nước mà còn thu hút nhiều bạn trẻ, người dân TP.HCM đến tham quan. Ban đêm những vị trí này rất dễ thu hút người dân vì nằm ở trung tâm. Đây cũng là việc khuyến khích người dân đến bảo tàng, nhất là giới trẻ.
Mai Thoại Diễm Phương (Q.Tân Bình, TP.HCM)
Nên mở cửa điểm tham quan xuyên trưa - ảnh 2
       
Điểm tham quan mà làm việc theo giờ hành chính là hơi bất cập. Người dân, du khách chỉ rảnh vào giờ nghỉ, ngày nghỉ để có thể tham quan mà lúc đó lại không mở cửa thì khi nào dân mới đến được? Ý kiến mở cửa điểm tham quan xuyên trưa là khá tiến bộ. Nên mở cửa muộn vào buổi sáng và mở xuyên trưa, nhân viên vẫn đảm bảo làm 8 tiếng mỗi ngày.
Huỳnh Minh Đạt (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)
T.T - Duy Khang (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Lâm

Trần Lâm

Đúng vậy, điểm tham quan du lịch nên bắt đầu từ 9 giờ sáng không nghĩ trưa và đóng cửa 5 giờ 30 chiều là hợp lý. Bảo tàng cũng không nên đóng cửa ngày thứ hai mà nên mở suốt tuần vì du khách không muốn phí thời gian chờ đợi trong chuyến du lịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm