Ngày vía Thần tài chuyện mua vàng và những thắc mắc thường gặp của người Việt

4 Thanh Niên Online
Ngày vía Thần tài, nhiều người dân có thói quen chuẩn bị mâm cúng với cá lóc nướng, thịt quay và mâm cỗ 'Tam Sên'. Vậy Thần tài là ai và vì sao lại cúng Thần tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng?
Bàn thờ ông Thần tài đặt cùng với ông Địa trong mỗi gia đình /// Ảnh: Huyền Trang Bàn thờ ông Thần tài đặt cùng với ông Địa trong mỗi gia đình - Ảnh: Huyền Trang
Bàn thờ ông Thần tài đặt cùng với ông Địa trong mỗi gia đình
Ảnh: Huyền Trang
Hễ gần tới ngày vía Thần tài, thị trường vàng lại trở nên sôi động vì người dân ùn ùn kéo nhau đi mua vàng về cúng ông Thần tài, đặc biệt là vàng hình linh vật của năm để “lấy hên đầu năm”. Đây cũng là dịp ăn nên làm ra nhất trong năm của các cơ sở bán thịt quay. Vậy ông Thần tài là ai, vì sao người dân lại truyền tai nhau những thói quen trong ngày vía Thần tài như vậy?
Thần tài là ai?
Thạc sĩ Dương Hoàng Lộc, Giảng viên Bộ môn Văn hóa dân gian, khoa Văn học và Ngôn ngữ, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết Thần tài là một vị thần của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, được thờ cúng phổ biến ở trong gia đình. Hay nói cách khác Thần tài là một vị gia thần của người Việt.
Theo đó, người ta quan niệm về Thần tài rất phong phú, đa dạng. Tín ngưỡng dân gian Việt Nam hiện nay về ông Thần tài cũng đang có phần ảnh hưởng bởi Thần tài của Trung Quốc, tức là có 2 loại Thần tài gồm: võ Thần tài và văn Thần tài.
“Người Việt thờ Thần tài với mong muốn mang đến tài lộc cho gia đình, gia đình sung túc, giàu có, thịnh vượng. Ở Nam Bộ Thần tài được thờ chung với ông địa đặt ở dưới đất trong nhà nhìn ra cửa chính.
Tượng thần tài là một ông già ngồi trên ngai vàng, tóc trắng râu dài, người mặc áo gấm thắt đai ngọc, một tay cầm gậy, một tay cầm những thỏi vàng”, thạc sĩ Lộc nêu ý kiến.
Do đó, thạc sĩ Lộc cho rằng từ việc tín ngưỡng Thần tài dẫn đến việc người dân hình thành nên những văn hóa thờ cúng ông Thần tài. Nhiều người tin rằng việc tôn thờ, tin tưởng vào Thần tài sẽ mang lại tiền bạc, lợi lộc, sự giàu có.
Đây là điều mà con người lúc nào cũng cần, nhất là tại các đô thị, nói cách khác ai cũng cần tiền để duy trì sự sống, để cầu được điều đó nên người ta thờ cúng ông Thần tài.
Nguồn gốc ngày vía Thần tài?
Thạc sĩ Dương Hoàng Lộc cho biết hiện có nhiều tài liệu, nhiều nghiên cứu nói về ngày vía Thần tài nên ý kiến vẫn còn chưa thống nhất. Theo ý kiến của thạc sĩ Lộc, nguồn gốc ngày vía Thần tài là vì quan niệm của dân gian, trong tháng Giêng mùng 8 cúng sao (giải hạn), mùng 9 cúng Chư Thiên (cúng trời), mùng 10 cúng đất. Mà đất ở đây chính là bàn thờ ông Thổ địa, đặt chung với bàn thờ ông Thần tài hướng đối diện cửa ra vào của mỗi gia đình.
Cũng có thể lý giải theo cách Thổ sinh Kim (của cải) nên người ta cúng ông Thần tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng.
Ngày vía Thần tài chuyện mua vàng và những thắc mắc thường gặp của người Việt - ảnh 2
Chen chúc mua vàng ngày vía Thần tài ở TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Vì sao lại mua vàng ngày vía Thần tài?
Nói về thói quen mua vàng trong ngày vía Thần tài, thậm chí ở nhiều cửa tiệm lớn, người dân còn phải xếp hàng mới mua được vàng trong ngày này, thạc sĩ Lộc cho rằng đây chỉ là thói quen ở những đô thị, thành phố lớn. Còn ở vùng nông thôn, việc mua vàng trong ngày vía Thần tài chưa phổ biến.
Thạc sĩ Lộc nói: “Người Việt có thói quen tích trữ vàng trong gia đình như của để dành. Trong ngày vía Thần tài, nhiều người đi mua vàng để lấy lộc, lấy hên đầu năm để cả năm có vàng tích trữ trong gia đình”.
Như vậy, tín ngưỡng Thần tài là một trong những tín ngưỡng văn hóa Việt Nam. Mọi người cúng Thần tài vào dịp đầu năm để cầu mong công việc làm ăn, kinh doanh suôn sẻ, sự nghiệp sung túc, dư dả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
shiying_fei@yahoo.com

shiying_fei@yahoo.com

Sao không bỏ mấy cái mê tín này luôn đi?!
Nth

Nth

Theo bạn dị đoan là thế nào, tín ngưỡng là thế nào..làm sao để phân biệt ?
CÔ TÁM

CÔ TÁM

Bỏ thì các tiệm vàng lại không... bán được vàng, mà lại bán đắt cực kỳ, khổ thế!
TRÙNG dƯƠNG

TRÙNG dƯƠNG

Vậy thần tài xuất xứ là ở nước nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm