Nghề độc Sài Gòn: Vợ chồng 20 năm bám ống cống bắt gián... đổi cơm

14 Thanh Niên Online
Nghề gắn liền với những nơi 'bốc mùi' như nắp cống, rãnh nước, nhưng suốt gần 20 năm nay, vợ chồng ông Khanh (ngụ ở quận 11, TP.HCM) vẫn miệt mài bắt gián mỗi đêm để mưu sinh.
Nghề gắn liền với những nơi "bốc mùi" như nắp cống, rãnh nước...
Ảnh: Mẫn Nghi
Từ lời khuyên một người quen bán lưỡi câu, vợ chồng ông Khanh mới bắt đầu nghĩ đến chuyện bắt gián kiếm tiền, một nghề với số vốn gần như bằng không. 
Trước đây giá bán chỉ vào khoảng 10 nghìn đồng cho 100 con, chủ yếu phục vụ cho khách đi câu. Hiện nay, giá của mỗi con gián là khoảng 200 đến 300 đồng.
Ông trải lòng với cái nghề đã gắn với mình thời gian qua: "Mới đầu cũng không quen, tại bất đắc dĩ, tại quá khổ đi, nên mình mới làm thôi."
VIDEO: Đôi vợ chồng 20 năm bám ống cống bắt gián... đổi cơm ở Sài Gòn
Không chỉ phải đến những nơi hôi thối, vợ chồng ông còn phải bắt gián theo nhu cầu của khách. Hai người thường phải đi bắt đến 1, 2 giờ sáng. Đặc biệt, khi vào mùa cá bông lau, vợ chồng ông phải đi bắt gián suốt cả đêm mới đủ số lượng để giao cho khách.
Nghề độc Sài Gòn: Vợ chồng 20 năm bám ống cống bắt gián... đổi cơm - ảnh 1
Một "cây gián" vừa được lấy lên từ nắp cống
Mẫn Nghi
Lúc trước, vợ ông thường bắt gián bằng vỏ sầu riêng. Sau đó, ông mới đổi qua bắt bằng mạch nha nấu chung với khoảng 3 -4 nguyên liệu khác để tránh việc làm mất vệ sinh đường phố. Gián bắt về đựng trong một cái xô lớn.
Gắn bó lâu với một nghề "độc" như vậy, hai người cũng có những "tuyệt chiêu" để đối phó với những con gián, ví dụ như ông bôi dầu lên thành xô đựng để tránh gián bò đi mất hay dùng bánh mì không ngọt làm thức ăn cho gián để tránh kiến... 
Nghề độc Sài Gòn: Vợ chồng 20 năm bám ống cống bắt gián... đổi cơm - ảnh 2
Dụng cụ bắt gián của vợ chồng ông Khanh
Mẫn Nghi
Loại gián gia đình ông Khanh thường đi bắt là gián đỏ. Ngoài ra, ông còn "kiêm" luôn việc nuôi loại gián đất giống để bán cho những khách đi câu.
Ông Khanh nói vui rằng có khi ông còn "cưng" những con gián hơn cả bản thân mình. Những đêm trời mưa, ông thậm chí chịu ướt để lấy áo mưa che cho những con gián mà ông mới bắt được, bởi vì nếu chúng chết thì sẽ mất công cả buổi tối miệt mài lùng sục từng nắp cống, từng rãnh nước...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cafe sua da

Cafe sua da

Anh mà đi ngang nhà nào mà làm đổ xô gián trước nhà là nhà đó tới số . Chúc anh bắt đuợc nhiều con hằng đêm .
Bun

Bun

Anh này hài đúg tâm lý
Mr Ngọc

Mr Ngọc

Có gián là có tiền
3 phản hồi
kimoanh

kimoanh

Con gián đó dùng để làm gì sau khi bắt được hả các bạn?
Tâm

Tâm

Ủa chứ bạn Kimoanh không đọc được chữ à? Mình tạm đọc cho bạn nghe nhé: ĐỂ CÂU CÁ! :) (công nhận mình rảnh ghê ta ơi éc)
Ông ca cấu

Ông ca cấu

Cho cá ăn gián, sau đó đến người ăn cá. Sau đó nữa thì không biết.
6 phản hồi
Minh

Minh

Hình như loài gián này không phải loài gián bự ở trong nhà mình. Đây là loài gián đất nhỏ thôi, hay chui vào nơi thiếu ánh sàng.
Kim Sa

Kim Sa

Hèn chi cá bông lau ngọt thịt và thơm lừng còn mỡ của nó thì béo ngậy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân TP.HCM mong bình yên để được đi về nhà /// Ảnh: Khả Hòa

TP.HCM bùng phát dịch Covid-19: Người Sài Gòn mong bình yên để… về quê thăm nhà, chạy xin việc

TP.HCM bùng phát dịch Covid-19 khiến thời gian giãn cách xã hội kéo dài hơn gấp đôi so với năm ngoái. Một năm Covid 2020 đã quá te tua với nhiều người, vậy nên người Sài Gòn đang khao khát có được những điều bình thường nhất: Những sớm bình yên, hết dịch bệnh để được… về nhà, được chạy đến chỗ này chỗ kia xin việc làm.